Ý nghĩa xét nghiệm HbsAg

Virus viêm gan B đang tấn công và đe dọa sức khỏe của mọi người tuy nhiên hầu hết người dân còn chưa hiểu rõ về ý nghĩa xét nghiệm HbsAg trong chẩn đoán bệnh viêm gan B. Dưới đây là một số thông tin cần thiết bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về bệnh lý nguy hiểm này.

Ý nghĩa xét nghiệm HbsAg

Khi làm các xét nghiệm viêm gan siêu vi B, chỉ số viêm gan B HbsAg cho bạn biết mình đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Có HbsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

Xét nghiệm HbsAg chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm HbsAg chẩn đoán viêm gan B

Nếu kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B cho chỉ số viêm gan B xét nghiệm là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa. Nếu chất HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính. Chỉ có khoảng 10-15% số người có HBsAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính mà thôi, còn đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị gì đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có một số ít chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hay K gan, do vậy cũng không nên quá lo lắng.

Xét nghiệm HbsAg có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan B hoàn toàn không cần phải nhịn đói. Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi đi xét nghiệm và bạn có thể hoàn toàn yên tâm là kết quả xét nghiệm hoàn toàn chính xác.

Ai cần thực hiện xét nghiệm HbsAg?

Người tiếp xúc nhiều với máu cần được kiểm tra định kỳ thường xuyên

Người tiếp xúc nhiều với máu cần được kiểm tra định kỳ thường xuyên

Tất cả mọi người cần thực hiện xét nghiệm HbsAg định kỳ đặc biệt là những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B như:

  • Sống chung với người nhiễm viêm gan virus
  • Có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn
  • Thường xuyên tiếp xúc với máu

HbsAg dương tính khi nào cần điều trị?

Đối với những trường hợp bị viêm gan B cấp, triệu chứng bệnh biểu hiện bao gồm: vàng da, nước tiểu vàng, sốt nhẹ, chán ăn, rối loạn tiêu hóa… chỉ cần nhập viện để được theo dõi.

Cần nghỉ ngơi, dùng ít thuốc bổ, ăn uống làm nhiều bữa để dễ dung nạp; hạn chế dùng một số loại thuốc, thực phẩm (bia, rượu…) có hại đến gan. Đa phần ở thể cấp, bệnh sẽ tự lui.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa bệnh bệnh viêm gan B

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa bệnh bệnh viêm gan B

Theo các chuyên gia cho biết: những người trên 20 tuổi nếu mắc bệnh, thì diễn tiến bệnh thường lành tính hơn. Nghĩa là, bệnh thường ở thể cấp tính, không cần chữa thuốc đặc hiệu, bệnh cũng sẽ tự khỏi. Chỉ độ 10% trường hợp có thể diễn tiến sang bệnh mãn tính. Tuy nhiên, thực tế hiện nay có quá nhiều bác sĩ vì không nắm chuyên môn hay vì lý do khác đã lạm dụng trong việc điều trị, điều trị không đúng, chỉ khổ cho người bệnh.

Nguy hiểm nhất là mắc bệnh ở trẻ sơ sinh: hơn 90% sẽ diễn tiến sang mãn tính vì nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện lâm sàng rõ (chỉ qua xét nghiệm mới biết). Đây mới thực sự là mối nguy, bởi không những bệnh dẫn đến mãn tính nặng, mà còn là mầm bệnh làm lây lan cho người khác”.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn về ý nghĩa xét nghiệm HbsAg hoặc cần đặt lịch hẹn thăm khám có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96