Ý nghĩa các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B, người bệnh được chỉ định thực hiện nhiều xét nghiệm. Vậy ý nghĩa các xét nghiệm chẩn đoán viêm ban B là gì, bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết cụ thể.

HBsAg: Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là bề mặt ngoài vỏ của virus. Đây là xét nghiệm chỉ điểm sớm nhất để chẩn đoán và theo dõi viêm gan B. Xét nghiệm dương tính có nghĩa là đã bị bệnh và dễ dàng lây truyền virus sang người khác. Xét nghiệm âm tính có nghĩa là không bị nhiễm virus.

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B

HBsAb (Anti-HBs – Kháng thể kháng kháng nguyên bề mặt viêm gan B): thể hiện có miễn dịch với viêm gan B, sử dụng trong theo dõi tiêm phòng vacxin. Kết quả xét nghiệm này dương tính nghĩa là có kháng thể kháng HBV. Điều này có thể do nhiễm HBV từ trước và đã khỏi hoặc đã được tiêm vacxin. Trong trường hợp này sẽ không thể lây nhiễm sang người khác hoặc bị nhiễm bệnh, nghĩa là cơ thể đã được bảo vệ bởi vaccin hoặc bởi miễn dịch tự nhiên của chính cơ thể.

HBcAb (Anti-HBc – xét nghiệm kháng thể kháng kháng nguyên lõi viêm gan B): xét nghiệm này xác định những người nhiễm HBV mạn tính để xác định tình trạng viêm gan B cấp, mạn tính.

HBV-DNA: Xét nghiệm chỉ điểm chắc chắn  đang có virus viêm gan B có trong máu bệnh nhân. HBV-DNA dương tính có nghĩa là siêu vi đang sinh sản bên trong cơ thể bệnh nhân, bệnh đang ở giai đoạn tiến triển và dễ lây bệnh cho người khác

HBeAg: Xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B, có giá trị theo dõi sự đang nhân lên của virus viêm gan B.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể xét nghiệm thêm các xét nghiệm khác để có thể chẩn đoán chính xác và cụ thể hơn nữa về tình trạng bệnh:

– Xét nghiệm kháng nguyên E: Xét nghiệm máu này phát hiện sự có mặt của một protein do tế bào nhiễm HBV tiết ra. Kết quả dương tính có nghĩa là có nồng độ virus cao trong máu và dễ lây nhiễm cho người khác. Nếu xét nghiệm âm tính là có nồng độ HBV trong máu thấp và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Các xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan b và mức độ tiến triển của virus

Các xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan b và mức độ tiến triển của virus

– Các xét nghiệm gan: Những xét nghiệm máu này kiểm tra mức độ tăng các men gan như alanin, aminotransferase và aspartat aminotransferase, các men này được giải phóng vào máu khi tế bào gan bị tổn thương.

– Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP): Nồng độ cao của protein này trong máu cao, có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan.

– Sinh thiết gan: Trong thủ thuật này, người ta lấy một mẫu nhỏ mô gan để phân tích dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể phát hiện chính xác mức độ tổn thương gan và giúp quyết định biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm gan.

Trên đây là những thông tin tham khảo về các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán bệnh viêm gan B, muốn biết bạn cần thực hiện xét nghiệm nào bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định. Nếu còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể bạn có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96