Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan

Bệnh xơ gan ở giai đoạn cuối thường gây nên các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa, cổ trướng, suy gan, ung thư gan… Trong đó, xuất huyết tiêu hóa do xơ gan được coi là biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

xuất huyết tiêu hóa do xơ gan

Xơ gan có thể dẫn đến biến chứng xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu thoát ra khỏi mạch và chảy vào các ống tiêu hóa. Ở bệnh nhân xơ gan, xuất huyết tiêu hóa là một biến chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Trong đó, huyết áp nội bộ tại tĩnh mạch cửa gan tăng lên khiến cho hệ thống tĩnh mạch dạ dày – ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to. Các tĩnh mạch này có thành khá mỏng nên thường rất dễ vỡ và gây hiện tượng xuất huyết. Theo thống kê, khoảng 50% bệnh nhân xơ gan đều có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, trong đó tỷ lệ tử vong là khoảng 30 – 40%, số bệnh nhân còn lại cũng thường chỉ có thể sống thêm khoảng 1 năm.

Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan thường có triệu chứng nôn ra máu, đi ngoài phân đen… Những biểu hiện này thường dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày… Tuy nhiên, đây là dấu hiệu của xơ gan giai đoạn mất bù do khả năng đào thải của gan suy giảm gây nên. Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan là biến chứng nguy hiểm. Khi xảy ra xuất huyết, bệnh nhân thường chỉ có cơ hội sống nếu được tiến hành cấp cứu kịp thời.

xuất huyết tiêu hóa do xơ gan

Xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản.

Quá trình điều trị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan rất phức tạp, cần đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Các phương pháp điều trị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan bao gồm:

 • Cầm máu, kiểm soát tình trạng đông máu và tiểu cầu
 • Điều trị hồi sức, chống shock
 • Truyền dịch, truyền  máu
 • Dùng thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa
 • Phẫu thuật

Phòng ngừa xuất huyết tiêu hóa do xơ gan

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân xơ gan có thể được phát hiện sớm và phòng ngừa hiệu quả. Người bệnh xơ gan nên thực hiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên cùng với nội soi thực quản để đánh giá độ giãn tĩnh mạch thực quản, từ đó tầm soát biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa. Tùy thuộc vào kết quả nội soi mà bác sĩ sẽ đưa ra lừi khuyên trong phòng tránh xuất huyết tiêu hóa cho người bệnh.

xuất huyết tiêu hóa do xơ gan

Người bệnh xơ gan cần theo dõi sức khỏe thường xuyên.

 • Không giãn tĩnh mạch thực quản: nội soi kiểm tra 2 năm một lần với xơ gan còn bù và mỗi năm 1 lần với xơ gan mất bù.
 • Giãn tĩnh mạch thực quản độ I (độ giãn nhỏ): nội soi kiểm tra mỗi năm 1 lần.
 • Giãn tĩnh mạch thực quản độ II và III (độ giãn trung bình và lớn): người bệnh có nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa cao, cần thực hiện nội soi thắt các búi tĩnh mạch để triệt tiêu các tĩnh mạch đã giãn, phòng ngừa xuất huyết đường tiêu hóa. Sau đó, người bệnh có thể sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện nội soi kiểm tra 6 tháng 1 lần để tránh tái phát.

Ngoài ra, người bệnh xơ gan cần kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện điều độ tại nhà để có hiệu quả tốt nhất trong điều trị xơ gan cũng như phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của xơ gan.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhganmat.vn

Chuyên mục: Bệnh xơ gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96