Xơ gan xuất huyết là tình trạng gì?

Bệnh xơ gan khi vào giai đoạn cuối dễ dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng, trong đó có xơ gan xuất huyết. Vậy, xơ gan xuất huyết là tình trạng gì? Tình trạng này nguy hiểm đến mức nào và cách điều trị ra sao? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau.

Xơ gan xuất huyết là biến chứng nghiêm trọng của bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan xuất huyết là biến chứng nghiêm trọng của bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan xuất huyết là tình trạng gì?

Xơ gan xuất huyết là một trong các biến chứng của bệnh xơ gan khi đã bước vào giai đoạn cuối. Xơ gan xuất huyết hay xuất huyết tiêu hóa do xơ gan được coi là biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Đây là tình trạng máu thoát ra khỏi mạch và chảy vào các ống tiêu hóa. Ở bệnh nhân xơ gan, xuất huyết tiêu hóa như là hậu quả tất yếu của tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Trong đó, huyết áp nội bộ tại tĩnh mạch cửa gan tăng lên khiến cho hệ thống tĩnh mạch dạ dày – ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to. Các tĩnh mạch này có thành khá mỏng nên thường rất dễ vỡ và gây hiện tượng xuất huyết.

Theo dõi tình hình thực tế cho thấy có đến khoảng 50% bệnh nhân xơ gan có biểu hiện xuất huyết tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, tỷ lệ tử vong chiếm khoảng 30 – 40% trong số các bệnh nhân đó. Các bệnh nhân còn lại thường cũng chỉ sống thêm được khoảng 1 năm.

Biểu hiện của xơ gan xuất huyết 

Bệnh nhân bị xơ gan xuất huyết thường có các biểu hiện như: nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Đây là dấu hiệu suy giảm khả năng đào thải của gan trong giai đoạn xơ gan mất bù.

Người bị xơ gan xuất huyết thường bị nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

Người bị xơ gan xuất huyết thường bị nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

Điều trị xơ gan xuất huyết bằng cách nào?

Điều trị xơ gan xuất huyết là trường hợp cấp cứu. Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan là biến chứng rất nguy hiểm. Khi xảy ra xuất huyết, bệnh nhân thường chỉ có cơ hội sống nếu được tiến hành cấp cứu kịp thời.

Các phương pháp điều trị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan bao gồm:

– Cầm máu, kiểm soát tình trạng đông máu và tiểu cầu

– Điều trị hồi sức, chống shock

– Truyền dịch, truyền  máu

– Dùng thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa

– Phẫu thuật

Các phương pháp điều trị trên cần được tiến hành bởi các bác sĩ, y tá giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm mới cho hiệu quả cao. Đó là do việc điều trị rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao.

Việc điều trị xơ gan xuất huyết rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao.

Việc điều trị xơ gan xuất huyết rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao.

Cần làm gì để hộ trợ điều trị và phòng ngừa xơ gan xuất huyết?

Người bị bệnh gan nói chung, xơ gan nói riêng cần thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa biến chứng xơ gan xuất huyết:

– Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, kết hợp nội soi thực quản để đánh giá độ giãn tĩnh mạch thực quản. Cách này giúp tầm soát biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa.

– Nếu người bệnh không bị giãn tĩnh mạch thực quản: cần làm nội soi kiểm tra 2 năm một lần với bệnh xơ gan còn bù và mỗi năm 1 lần với xơ gan mất bù.

– Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản độ I (giãn nhỏ): làm nội soi kiểm tra mỗi năm 1 lần.

– Bệnh nhân giãn tĩnh mạch thực quản độ II và III ( mức giãn trung bình và lớn): người bệnh có nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa cao, cần thực hiện nội soi thắt các búi tĩnh mạch để triệt tiêu các tĩnh mạch đã giãn, phòng ngừa xuất huyết đường tiêu hóa. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc theo đơn phù hợp và thực hiện nội soi kiểm tra 6 tháng 1 lần để tránh tái phát bệnh.

– Nên kết hợp việc điều trị với thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện thân thể vừa sức tại nhà, giúp củng cố sức khỏe, hỗ trợ tích cực cho điều trị.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96