Xơ gan mật nguyên phát là gì?

Xơ gan mật nguyên phát là bệnh ít gặp nhưng có khả năng gây  ra những biến chứng nguy hiểm khó lường. Vậy xơ gan mật nguyên phát là gì?

Xơ gan mật nguyên phát là gì?

Xơ gan mật nguyên phát là bệnh trong đó đường mật trong gan đang dần bị phá hủy. Mật, một chất dịch được sản xuất trong gan có vai trò trong việc tiêu hóa thức ăn và giúp cơ thể loại bỏ các tế bào hồng cầu chế, cholesterol và các chất độc. Khi ống dẫn mật bị hư hỏng, như trong xơ gan mật nguyên phát, các chất có hại có thể tích tụ trong gan và đôi khi tạo sẹo không hồi phục trong nhu mô gan.

Xơ gan mật nguyên phát là gì?

Xơ gan mật nguyên phát là bệnh tự miễn trong đó cơ thể tự chống lại các tế bào của mình

Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn, trong đó cơ thể tự chống lại các tế bào của mình nhưng nguyên nhân gây xơ gan mật nguyên phát thì chưa được biết rõ ràng.

Xơ gan mật nguyên phát tiến triển chậm, thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, đặc biệt nếu bắt đầu điều trị sớm.

Xơ gan mật nguyên phát diễn tiến như thế nào?

Tình trạng viêm trong xơ gan mật nguyên phát xảy ra khi tế bào lympo T bắt đầu tích tụ trong gan. Tế bào T là tế bào bạch cầu, một phần của hệ thống đáp ứng miễn dịch. Bình thường, các tế bào T nhận ra và giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm. Nhưng trong xơ gan mật nguyên phát, các tế bào T xâm nhập và phá hủy các tế bào lót các đường nhỏ trong gan.

Hiện tượng viêm các ống dẫn mật nhỏ lan rộng và đến 1 lúc nào đó, phá hủy các tế bào gan lân cận. Các tế bào gan bị phá hủy sẽ được thay thế bằng mô sẹo góp phần gây xơ gan. Xơ gan là sẹo trong mô gan làm cho gan mất dần chức năng quan trọng.

Điều trị bệnh xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát là gì?

Người bệnh gan cần đến các chuyên khoa gan mật uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

Phương pháp điều trị nhằm làm chậm bệnh và kéo dài sự sống bao gồm:

– Axit ursodeoxycholic (UDCA) là một acid mật giúp mật di chuyển qua gan. Mặc dù UDCA không chữa trị được xơ gan mật nguyên phát, nhưng nó có thể kéo dài tuổi thọ nếu bắt đầu điều trị từ giai đoạn sớm. Nó ít có hiệu quả hơn với những người có tổn thương gan tiên tiến.

– Ghép gan: khi xơ gan mật nguyên phát không còn đáp ứng với điều trị và gan bắt đầu suy, ghép gan có thể giúp kéo dài đời sống. Ghép gan là một thủ thuật loại bỏ gan bệnh của bạn và thay thế nó bằng gan khỏe mạnh từ một người cho gan. Xơ gan mật nguyên phát thường tái phát trên gan đã ghép sau vài năm.

Ngăn ngừa biến chứng do xơ gan mật nguyên phát

– Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Đến khám chuyên khoa gan mật, bác sĩ có thể tầm soát tăng áp lực tĩnh mạch cửa và giãn tĩnh mạch ngay từ khi mới chẩn đoán và vài năm sau đó. Nếu bạn được chẩn đoán tăng áp lực tĩnh mạch cửa hoặc xuất huyết đường tiêu hóa trên, thì bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

– Loãng xương: điều trị bằng cách bổ sung canxi và vitamin D, tập thể dục hầu hết các ngày để giúp tăng cường mật độ xương.

– Thiếu hụt vitamin: bổ sung vitamin A,D, E và K để chống lại sự thiếu hụt vitamin.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96