Xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Chào các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc. Xin hỏi, bố tôi bị xơ gan mất bù và hiện giờ đang được điều trị tại bệnh viện. Sức khỏe của ông rất kém. Xin hỏi, xơ gan mất bù sống được bao lâu? Hướng điều trị cho giai đoạn này như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Anh Thư – Hòa Bình

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước khi trả lời câu hỏi: xơ gan mất bù sống được bao lâu, chúng tôi xin nói sơ qua về căn bệnh này.

Xơ gan mất bù là gì?

Khi gan bị tổn thương trong giai đoạn đầu thì những phần gan khỏe mạnh vẫn còn có thể bù trừ được cho những phần gan bị tổn thương.

xo-gan

Xơ gan mất bù là giai đoạn mà các mô gan bị tổn thương rộng, các mô gan khỏe mạnh còn lại không thể thực hiện được các chức năng bình thường của gan.

Khi thương tổn lan rộng, gan không còn khả năng hoạt động bình thường nữa, tình trạng mất bù sẽ xảy ra. Khoảng 80 đến 90% mô gan bị tổn thương vĩnh viễn trước khi có tình trạng mất bù và cũng trong giai đoạn này, cổ trướng là triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh thường gặp phải và con số bệnh nhân gặp chứng cổ trướng trong giai đoạn xơ gan mất bù lên đến 85%.

Cổ trướng là tình trạng mà dịch tích lũy trong ổ bụng nhiều, huyết tương và dịch lympho tích tụ trong khoang ổ bụng và bị kẹt lại ở đó. Dịch tích lũy nhiều sẽ gây tăng áp lực, gây cảm giác tức, đau, bụng lình bình, đầy hơi và khó thở

Ngoài cổ trướng, người bệnh có thể bị bệnh não gan, giãn tĩnh mạch gây chảy máu (xuất huyết nội), vàng da.

Xơ gan mất bù sống được bao lâu?

xo-gan-mat-bu-song-duoc-bao-lau

Người bệnh bị xơ gan mất bù chỉ sống được từ 1-3 năm.

Người bị bệnh xơ gan mất bù chỉ sống được khoảng 1-3 năm, tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, khả năng đáp ứng với điều trị.

Ở giai đoạn này, ghép gan là phương pháp duy nhất mang lại hy vọng sống cho người bệnh. Tuy nhiên, thủ tục này yêu cầu phải có gan hiến tặng mới thực hiện được. Các phương pháp điều trị chính cho xơ gan mất bù là điều trị các biến chứng như cổ trướng, giãn tĩnh mạch, nhiễm trùng, bệnh não gan, vv…

Bạn có thể đưa người thân tới ngay Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ nắm được tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp điều trị hợp lý. Tại chuyên khoa Gan mật, người bệnh được điều trị với PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan mất bù, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96