Xơ gan mất bù có thể chữa được không?

Chào Bệnh viện Thu Cúc. Ông nhà tôi ngoài 60 tuổi, qua đợt kiểm tra vừa rồi, bác sĩ cho biết ông ấy bị xơ gan mất bù. Các cháu nhà tôi đã cho ông ấy nhập viện để điều trị. Xin hỏi, xơ gan mất bù có thể chữa được không thưa bác sĩ? Đây có phải là giai đoạn nguy hiểm không và hướng điều trị là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thị Thành – Sóc Sơn, HN

Trả lời:

Chào bác,

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Xơ gan được gồm 2 giai đoạn: còn bù và mất bù. Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh, nghĩa là các mô gan khỏe mạnh vẫn còn đủ khả năng hoạt động bù đắp cho các mô gan bị tổn thương. Đối với xơ gan mất bù, đây là giai đoạn cuối của xơ gan, khi mà tổn thương ở gan đã lớn tới mức phần gan chưa bị tổn thương không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng cho phần tổn thương nữa.

xo-gan-mat-bu-co-the-chua-duoc-khong (2)

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của xơ gan, khi tổn thương gan lên tới 90%.

 

Ở giai đoạn này, thường có tới 80-90% cấu trúc gan bị tổn hại và tỷ lệ biến chứng sang xơ gan cổ chướng và ung thư gan là rất cao.

Xơ gan mất bù có chữa được không?

xo-gan-mat-bu-co-the-chua-duoc-khong (1)

PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Việc điều trị cho giai đoạn mất bù rất khó khăn và tiên lượng thường xấu. Đa số bệnh nhân đã bị xơ gan mất bù thì không thể phục hồi được tình trạng gan bình thường.

Tuy nhiên, việc điều trị kịp thời sẽ giúp làm chậm tiến triển của bệnh, giảm đau và giảm triệu chứng, ngăn chặn bệnh phát triển thành ung thư gan.

Các phương pháp được áp dụng trong giai đoạn này là dùng thuốc lợi tiểu, chọc dịch cổ trướng, hoặc ghép gan, tùy vào thể trạng từng bệnh nhân.

Tuy vậy, bác không nên quá lo lắng. Nếu người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu trình điều trị của bác sĩ, và có chế độ ăn uống, sinh hoạt nghiêm ngặt, bệnh có thể thuyên giảm đáng kể.

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tư vấn

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96