Xơ gan gây nhiễm trùng dịch cổ trướng

Xơ gan là bệnh lý về gan nguy hiểm có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh thậm chí có thể gây  tử vong nếu không được điều trị sớm. Một trong số ấy là biến chứng xơ gan gây nhiễm trùng dịch cổ trướng.

Xơ gan gây nhiễm trùng dịch cổ trướng

Nhiễm trùng dịch cổ trướng là biến chứng do xơ gan

Nhiễm trùng dịch cổ trướng là gì?

Nhiễm trùng dịch cổ trướng là biến chứng thường gặp ở 10 – 30% bệnh nhân xơ gan nhập viện. Nhiễm trùng dịch cổ trướng còn có thể kéo theo các biến chứng nặng nề khác có thể dẫn đến tử vong như hội chứng gan thận, não gan. Mặt khác nhiễm trùng dịch cổ trướng còn làm thêm tình trạng suy chức năng gan và những đợt mất bù của xơ gan.

Triệu chứng nhiễm trùng dịch cổ trướng

Bệnh nhân bị nhiễm trùng dịch cổ trướng có thể có một vài biểu hiện như sốt, đau bụng âm ỉ, buồn nôn hoặc đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có triệu chứng rất mờ nhạt, vì thế biến chứng này cần được tìm ở bệnh nhân mới xuất hiện hôn mê gan, suy giảm chức năng thận hoặc tăng bạch cầu máu ngoại vi.

Điều trị nhiễm trùng dịch cổ trướng

Xơ gan gây nhiễm trùng dịch cổ trướng

Người bệnh xơ gan cần được đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị

Điều trị nhiễm trùng dịch cổ trướng là sử dụng kháng sinh phổ rộng ngay sau khi có chẩn đoán (nhóm Cephalosporin (Cefotaxime 4g/ngày) trong thời gian 7 – 10 ngày) phối hợp với truyền albumin và chọc tháo dịch màng bụng. Khoảng 1/3 trường hợp bệnh nhân sẽ tiến triển suy thận, yếu tố dự báo nguy cơ tử vong. Vì thế, rất thận trọng sử dụng thuốc lợi tiểu và thuốc độc với thận.

Tiên lượng bệnh xơ gan gây nhiễm trùng dịch cổ trướng

Tiên lượng dài của bệnh nhân xơ gan nhiễm trùng dịch cổ trướng là rất xấu, tỷ lệ tử vong đã được báo cáo là 50 – 70% trong một năm. Tỷ lệ tái phát sau một năm là 70%. Vì vậy, bệnh nhân cần được điều trị dự phòng tái phát bằng kháng sinh như Nofloxacin 400mg/ngày hoặc Ciprofloxacin 500mg/ ngày, tối thiểu 6 – 12 tháng.

Đối với bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng dịch cổ trướng cao như xuất huyết tiêu hoá, bệnh nhân xơ gan điều trị nội trú có protein dịch màng bụng <10g/l có thể cân nhắc dự phòng bằng Nofloxacin 400mg hoặc Ciprofloxacin 500mg * 2lần/ngày trong 7 ngày.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96