Xơ gan do rượu là bệnh gì?

Xơ gan do rượu là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào là những vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể. Bài viết dưới đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Xơ gan do rượu là bệnh gì?

Xơ gan do rượu là bệnh thường gặp và gây tỷ lệ tử vong cao ở nam giới Việt

Xơ gan do rượu là bệnh thường gặp và gây tỷ lệ tử vong cao ở nam giới Việt

Khi tế bào gan bị viêm và hư hại kéo dài qua nhiều năm tháng, các tế bào chết dần dần sẽ được thay thế bằng các mô xơ và bắt đầu cho quá trình xơ gan. Có khoảng 20% những người uống rượu kéo dài bị biến chứng này và khi đã bị xơ gan rồi thì rất nhiều chuyện sẽ xảy ra cho dù người bệnh không còn uống rượu nữa.

Nguyên nhân xơ gan do rượu là gì?

Xơ gan do rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu quá nhiều. Những hóa chất trong rượu kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan. Theo thời gian, giống như vết sẹo và những mô nhỏ sinh ra thay thế các mô gan khỏe mạnh, ảnh hưởng đến khả năng chức năng của gan gây sẹo xơ gan. Ngoài ra, xơ gan do rượu còn có thể do các nguyên nhân sau:

– Yếu tố di truyền: Có những đột biến trong gen nhất định có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất rượu, có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan do rượu cũng như các bệnh ung thư liên quan đến rượu và các biến chứng khác của việc uống rượu nặng.

Sử dụng rượu nặng thường xuyên là nguyên nhân gây xơ gan do rượu

Sử dụng rượu nặng thường xuyên là nguyên nhân gây xơ gan do rượu

– Các loại viêm gan: Lạm dụng rượu nặng dài hạn gây tổn thương gan hơn ở người với các loại viêm gan, đặc biệt là viêm gan C. Nếu bị viêm gan C và cũng uống rượu – ngay cả vừa phải – có khả năng phát triển xơ gan nhiều hơn nếu không uống.

– Suy dinh dưỡng: Nhiều người uống rất nhiều và bị suy dinh dưỡng, hoặc là vì họ ăn kém – thường thay thế rượu cho thực phẩm – hoặc vì rượu và các sản phẩm phụ độc hại của nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin và chất béo nhất định. Trong cả hai trường hợp, việc thiếu các chất dinh dưỡng góp phần làm tổn thương tế bào gan.

Phương pháp điều trị và thuốc xơ gan do rượu

Xơ gan do rượu cần chữa  trị kịp thời càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa những tổn thương ở tế bào gan.

Ngừng uống rượu

Người bị bệnh tổn thương gan cần ngừng uống rượu ngay lập tức. Đó là cách duy nhất để đảo ngược tổn thương gan hoặc, trong trường hợp tiến triển, để ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Nếu tiếp tục uống rượu, có thể gặp biến chứng nghiêm trọng.

Nếu phụ thuộc vào rượu và muốn dừng uống, bác sĩ có thể đề nghị một liệu pháp được thiết kế riêng. Điều này có thể bao gồm thuốc men, tư vấn, thay thế rượu, chương trình điều trị ngoại trú hoặc nội trú một thời gian.

Các loại thuốc để làm giảm viêm gan

Khám gan định kỳ thường xuyên với người uống rượu ngăn ngừa nguy cơ xơ gan

Khám gan định kỳ thường xuyên với người uống rượu ngăn ngừa nguy cơ xơ gan

Những người bị viêm gan do rượu nặng có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc để kiểm soát viêm gan. Những thuốc điều trị người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, người bệnh không được tự ý uống thuốc và ngưng uống thuốc khi không có chỉ định.

Điều trị suy dinh dưỡng

Bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống đặc biệt để đảo ngược suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở những người bị viêm gan do rượu. Có thể được giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp đánh giá chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị thay đổi để tăng vitamin và chất dinh dưỡng có thể yêu cầu nhiều hơn.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể bệnh xơ gan do rượu là bệnh gì, hoặc muốn đặt lịch hẹn thăm khám vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn hỗ trợ

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96