Xơ gan cổ trướng do virus có lây không?

  16/02/2016  14:14

Xin chào bác sĩ, chồng tôi bị xơ gan cổ trướng do biến chứng của viêm gan virus B không được phát hiện sớm. Cả gia đình tôi đang lo lắng chữa trị cho chồng tôi. Tôi muốn hỏi bác sĩ bệnh xơ cổ trướng do virus có lây không để tôi biết cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh cho gia đình và các con hiệu quả? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Kim Oanh, 35 tuổi, Hà Nội

Xin chào chị Kim Oanh, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắ của chị về vấn đề xơ gan cổ trướng do virus có lây không như sau:

Xơ gan cổ trướng do virus có lây không?

Bệnh xơ gan cổ trướng nếu do các nguyên nhân khác là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh của chồng chị Kim Oanh xơ gan cổ trướng do nhiễm virus viêm gan B không được phát hiện thì bệnh có thể lây nhiễm qua các con đường sau:

Xơ gan cổ trướng do virus có lây không?

Xơ gan cổ trướng do virus là bệnh có lây nhiễm cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Lây nhiễm qua đường tình dục: bởi trong người có mang theo virus viêm gan B, thông qua con đường tình dục rất dễ lây nhiễm sang người khác, đặc biệt giữa vợ chồng, con đường lây nhiễm này là rất thường gặp.

Truyền từ mẹ sang con: tức là người mẹ mang virus viêm gan B thông qua mang thai hoặc quá trình sinh đẻ lây nhiễm sang thai nhi. Nếu trong số các anh chị em ruột không chỉ một người bi viêm gan B, thì phần lớn bị nhiễm viêm gan b thì là do con đường này lây nhiễm.

Truyền qua đường máu: sử dụng, tiêm bằng những xi lanh không sạch, an toàn, hoặc lây nhiễm thông qua thiết bị, dụng cụ y tế, cắt tóc, không được khử trùng.

Lây qua con đường sinh hoạt hàng ngày: bởi con người trong sinh hoạt hàng ngày thường xuyên xuất hiện niêm mạc hoặc phần da bị tổn thương, trong lúc này nếu tiếp xúc một cách thân mật với người mang virus viêm gan B hoặc tiếp xúc những dụng cụ có ô nhiễm bởi virus viêm gan B như dụng cụ, đồ vật…lúc virus viêm gan B sẽ có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể dẫn đến lây nhiễm.

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan virus hiệu quả

Với trường hợp của gia đình chị Kim Oanh, chồng chị bị viêm gan virus B không được phát hiện sớm tiến triển thành xơ gan, chị và gia đình nên đến bệnh viện để được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán có dương tính với virus viêm gan B không. Trường hợp, mọi người trong gia đình chị không bị lây nhiễm virus viêm gan B, cần tuân thủ một số biện pháp phòng tránh bệnh ngừa bệnh như sau:

Xơ gan cổ trướng do virus có lây không?

Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan virus để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% ở trẻ em.  Ngoài tiêm phòng, chúng ta còn có thể ngừa viêm gan B bằng các cách sau:

 Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

 Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

 Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

 Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

 Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

Nếu còn điều gì băn khoăn về bệnh xơ gan cổ trướng do virus hoặc cần đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.