Xơ gan có lây nhiễm không?

  11/01/2018  11:58

Hỏi: Trước đây, bố tôi bị xơ gan và ông qua đời do căn bệnh này diễn biến nặng.Tôi sống chung với bố nhiều năm, xin hỏi xơ gan có lây nhiễm không vì hiện tại tôi chưa thấy biểu hiện gì khác thường. (Nguyễn Thanh Chung 38 tuổi, Hà Nội)

Đáp: Anh Chung thân mến! Xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm về gan mật. Căn bệnh này do rất nhiều nguyên nhân gây ra như do các bệnh lý viêm gan, do uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn,… Bệnh xơ gan không có tính chất lây nhiễm nhưng nguyên nhân gây bệnh thì có thể lây nhiễm và dẫn tới xơ gan khi ở giai đoạn nặng.

Xơ gan do các bệnh lý viêm gan có thể lây nhiễm

Trong phần chia sẻ của anh không nêu rõ bố anh mắc xơ gan nguyên nhân do đâu nên chuyên mục tư vấn không thể tư vấn cụ thể cho trường hợp của anh. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh xơ gan có thể lây nhiễm trong các trường hợp người bệnh bị viêm gan do virus HBV, HAV, HCV,…

Các loại virus này thường thâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, sử dụng chung đồ dùng cá nhân (dao cạo, bàn chải đánh răng,…), đường truyền máu, quan hệ tình dục,… Do đó, nếu trong thời gian sống chung với bố mình, anh có thể lây nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với bố qua những con đường trên.

Trường hợp anh sống chung nhưng không dùng chung đồ dùng cá nhân thì khả năng lây nhiễm bệnh rất thấp. Để biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình, anh nên tới cơ sở y tế thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để biết rõ khả năng mình có bị lây nhiễm hay không.

Uống nhiều rượu bia cũng làm tăng nguy cơ xơ gan

Ngoài ra, xơ gan do rất nhiều nguyên nhân gây ra như uống nhiều rượu bia, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm độc hại . Chính vì thế mà để phòng ngừa xơ gan, anh nên chú ý bảo vệ sức khỏe của mình, nên hạn chế uống rượu bia, hút thuốc và chú ý sử dụng các thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc với các chất độc hại hoặc phải sống, làm việc trong điều kiện ô nhiễm.

Trên đây là những giải đáp của chuyên trang Bệnh Gan Mật về vấn đề “bệnh xơ gan có lây nhiễm không” mà anh Chung hỏi. Nếu còn thắc mắc thêm về vấn đề này, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn sức khỏe bệnh gan mật 1900 55 88 96. Chúc anh sức khỏe!

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn