Xơ gan có dẫn đến suy thận không?

Xơ gan là tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng với sự biến đổi trong các mô gan dần bị xơ hóa, mất dần chức năng gan gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Gan và thận là hai bộ phận thực hiện chức năng thải độc cho cơ thể, gan bị tổn thương sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Vậy người bệnh bị xơ gan có dẫn đến suy thận không?

Xơ gan có dẫn đến suy thận không?

Xơ gan có dẫn đến suy thận không?

Người bệnh xơ gan rất dễ dẫn đến suy thận gây nguy hiểm cho người bệnh

Thận có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều hoà nước và điện giải của cơ thể. Khi bệnh nhân bị xơ gan  nhất là xơ gan cổ chướng có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động của thận. Dịch cổ chướng nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng gây ảnh hưởng tới chức năng lọc của thận.

Chức năng gan suy yếu làm albumin giảm kết hợp với áp lực tĩnh mạch cửa tăng khiến cho nước thoát ra gây cổ chướng và giảm lượng máu lưu thông giảm vì thế  máu tới thận giảm nên mức lọc cầu thận cũng suy yếu . Do đó, thận phải tăng giữ Natri, tăng giữ nước, tăng thải kali gây nên tình trạng suy thận.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia gan thận, tình trạng suy thận cấp xảy ra ở 14- 25% bệnh nhân bị xơ gan nhập viện. Nguyên nhân thường gặp nhất là suy thận trước thận (chiếm 60% – 80% trường hợp), tiếp theo là hoại tử ống thận cấp (20% – 40%), với các nguyên nhân sau thận chiếm < 1% trường hợp.

Hội chứng gan thận (HRS) là một dạng suy thận trước thận vì do giãn mạch và giảm rõ rệt thể tích máu động mạch hữu ích dẫn đến co mạch thận. Điều này thường xảy ra ở những bệnh nhân bị cổ trướng kháng trị và giảm natri huyết.

Giải pháp cho bệnh nhân xơ gan dẫn đến suy thận

Xơ gan có dẫn đến suy thận không?

Bệnh nhân xơ gan cần đến chuyên khoa gan mật uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời

Ở bệnh nhân xơ gan bị hư hại đột ngột chức năng thận, một trong những bước đầu tiên là nên ngừng thuốc lợi tiểu và tăng thể tích nội mạch bằng albumin đường tĩnh mạch.

Ngoài ra, cần tìm ra nguyên nhân gây suy thận trong xơ gan (nhiễm trùng, mất dịch hoặc mất máu, hạ huyết áp), và nếu có thì cần được điều trị. Tuy nhiên, thường khó phân biệt hội chứng gan mật với hoại tử ống thận cấp; các chỉ số nước tiểu bình thường, như độ thẩm thấu và natri có thể không hữu ích vì nồng độ natri niệu có thể thấp trong khi nhiễm trùng huyết và những quá trình khác có thể dẫn đến hoại tử ống thận. Vì vậy, sự xuất hiện hội chứng gan mật có thể bị che khuất do sự tăng nồng độ natri niệu, đặc biệt trong khi khởi phát hoại tử ống thận.

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần là phương pháp tốt nhất giúp tầm soát các bệnh lý gan mật phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần được thăm khám và tư vấn sớm nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 5588 96, hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96