Xơ gan chia làm các giai đoạn nào?

Mỗi khi nhắc tới căn bệnh xơ gan chúng ta không khỏi lo lắng bởi ranh giới giữa xơ gan đến ung thư rất mong manh. Cho nên, việc điều trị bệnh ở giai đoạn nào rất quan trọng. Bệnh xơ gan chia làm các giai đoạn nào? Dưới đây là những thông tin mà chúng ta nên quan tâm để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Bệnh xơ gan chia làm các giai đoạn nào?

Bệnh xơ gan được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn còn bù và giai đoạn mất bù

  • Xơ gan giai đoạn còn bù:

Hình ảnh xơ gan giai đoạn còn bù

Đây là giai đoạn mà người bệnh mới chớm bị xơ gan hay nói cách khác xơ gan nhẹ, giai đoạn cấp tính. Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này không rõ rệt và thường giống với nhiều bệnh lý khác nên người bệnh rất dễ bỏ qua. Những trường hợp phát hiện sớm thường thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc vô tình thăm khám.

Biểu hiện của xơ gan giai đoạn còn bù gồm như sau:

+ Đau dưới sườn phải: Dưới sườn phải là vị trí của gan, mật, tá tràng, ruột,… nên khi có biểu hiện này người bệnh thường nhầm lẫn giữa các bệnh và chủ quan thăm khám. Phần lớn các trường hợp đều bỏ qua dấu hiệu này.

+ Ăn uống kém ngon: Người bệnh cảm thấy ăn uống mọi thứ không được ngon miệng và chán ăn nhưng nhiều người nghĩ rằng do mệt mỏi, thời tiết thay đổi gây ra.

+ Chướng bụng: Xơ gan còn bù có biểu hiện chướng bụng nhẹ kèm theo một số rối loạn tiêu hóa.

Người bệnh thường ăn uống không ngon miệng khi bị xơ gan

  • Xơ gan giai đoạn mất bù:

Đây là giai đoạn mà bệnh xơ gan đã trở nên nghiêm trọng. Ở giai đoạn này các biểu hiện của bệnh rõ rệt hơn và người bệnh dễ dàng nhận thấy hơn.

+ Vàng da vàng mắt: Khi chức năng của gan bị suy yếu sẽ dẫn tới thay đổi sắc tố da và hiện tượng vàng da vàng mắt là biểu hiện rất rõ mà người bệnh có thể nhận thấy.

+ Sụt cân nhanh: Việc chuyển hóa các chất ở gan kém dẫn tới người bệnh ăn uống không ngon miệng, chán ăn, bỏ ăn nên sẽ bị giảm cân nhanh chóng.

Hình ảnh xơ gan mất bù

+ Đau ở vùng gan: Xơ gan làm cho các mô sẹo phát triển lớn kéo căng thành gan gây ra những cơn đau nhức ở vùng gan. Cơn đau càng trở nên dữ dội hơn khi bệnh diễn biến nặng.

+ Phù nề: Hiện tượng phù nề xuất hiện ở hai chi dưới và toàn thân khi gan bị tổn thương nghiêm trọng.

+ Xuất huyết tiêu hóa: Người bệnh xơ gan ở giai đoạn mất bù có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết niêm mạc như chảy máu cam, đi ngoài ra máu,…

Trên đây là những thông tin về bệnh xơ gan chia làm các giai đoạn nào do chuyên trang Bệnh Gan Mật chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp các bạn chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

 

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96