Xét nghiệm viêm gan có phải nhịn ăn không?

Nhiều người trước khi đi khám về gan rất muốn biết: xét nghiệm viêm gan có phải nhịn ăn không? Xét nghiệm các chỉ số của gan là biện pháp không thể thiếu để chẩn đoán và xác định cũng như điều trị các bệnh viêm gan.

Xét nghiệm viêm gan có phải nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan có phải nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan là gì?

Các phương pháp xét nghiệm viêm gan là đo các chỉ số trong gan để xác định có hay không sự xuất hiện của các virus viêm gan B, C, A, D gây các bệnh viêm gan B, viêm gan A, viêm gan C, viêm gan D. Cụ thể, các xét nghiệm viêm gan bao gồm:

– HBsAg: Xét nghiệm theo dõi kháng thể chống kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B sớm nhất để chẩn đoán và theo dõi bệnh viêm gan B.

– HBV DNA: Chỉ điểm chắc chắn  đang có virus viêm gan B có trong máu bệnh nhân.

– HBeAg: Xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B, có giá trị theo dõi sự đang nhân lên của virus viêm gan B.

– HBeAb: (Anti HBe) là xét nghiệm theo dõi kháng thể chống kháng nguyên sớm của virus viêm gan B đang nhân lên.

– HBsAb: (Anti HBs) là phương pháp theo dõi kháng thể chống kháng nguyên bề mặt viêm gan B, thể hiện sự có miễn dịch với viêm gan B, sử dụng trong theo dõi trong tiêm phòng vacxin.

– HBcAb (Anti HBc): Xét nghiệm theo dõi kháng thể chống kháng nguyên lõi viêm gan B , xác định tình trạng viêm gan B (cấp tính, mạn tính).

– HAVAb (Anti HAV) : Xét nghiệm theo dõi kháng thể chống kháng nguyên của vius týp A, có giá trị xác định hội chứng miễn dịch với viêm gan A.

– HAV-IgM: Xét nghiệm theo dõi kháng thể IgM chống viêm gan virus týp A, chẩn đoán viêm gan A cấp.

– HCVAb (Anti HCV): Xét nghiệm chống kháng thể chống virus viêm gan týp C, chẩn đoán, theo dõi viêm gan C.

– HDVAb (Anti HDV): Xét nghiệm theo dõi kháng thể chống virus viêm gan týp D, chẩn đoán, theo dõi viêm gan D.

Các xét nghiệm là không thể thiếu để xác định bệnh viêm gan

Các xét nghiệm là không thể thiếu để xác định bệnh viêm gan

Xét nghiệm viêm gan có phải nhịn ăn không?

Về vấn đề: xét nghiệm viêm gan có phải nhịn ăn không?, bài viết này xin đề cập tới hai bệnh viêm gan phổ biến và được xem là nguy hiểm nhất là viêm gan B và viêm gan C.

Đối với xét nghiệm kiểm tra viêm gan B, để biết số lượng virus viêm gan B là bao nhiêu cũng như các kháng thể, kháng nguyên của virus viêm gan B, bạn không cần phải nhịn ăn mà có thể ăn uống bình thường vẫn cho kết quả xét nghiệm viêm gan B chính xác. Nhưng khi xét nghiệm định tính và định lượng viêm gan B vẫn chưa thể đánh giá được hết mức độ tổn thương của gan, chúng ta cần phải làm thêm các xét nghiệm khác như: đánh giá chức năng gan, men gan, sắc tố mật… Lúc đó bạn cần phải nhịn ăn, không sử dụng rượu bia thì mới cho kết quả chính xác.

Với viêm gan C là bệnh do virus HCV (Hepatitis C Virus) gây ra và mầm bệnh lây truyền qua đường máu nên khi làm xét nghiệm viêm gan C, các bác sĩ sẽ cần lấy một lượng máu nhất định để mang đi phân tích. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra thêm chức năng gan chuyên sâu ngoài xét nghiệm viêm gan C để có thể đánh giá chính xác hoạt động chức năng gan thì mới cần phải nhịn ăn. Khi đó, các xét nghiệm máu yêu cầu người được xét nghiệm phải nhịn ăn trong thời gian tối thiểu là 8 tiếng đồng hồ (bao gồm không uống nước ngọt và các chất có gas).

Khám định kì thường xuyên để kiểm soát bệnh viêm gan

Khám định kì thường xuyên để kiểm soát bệnh viêm gan

Phòng bệnh viêm gan bằng cách nào?

– Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp: Bạn không nên ăn các loại thực phẩm không an toàn vệ sinh, bị nhiễm virus  bằng cách tránh ăn rau sống, nên nấu chín thức ăn trước khi sử dụng. Giảm thiểu sử dụng bia rượu và các đồ uống chứa cồn, chất cồn luôn có tác động xấu tới gan, làm tăng nguy cơ viêm gan.
– Chế độ sinh hoạt: Tập thể dục đều đặn, làm việc, hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý, ngủ ít nhất 8h mỗi ngày để có cơ thể khỏe mạnh giúp phòng bệnh tốt nhất.
– Tiêm phòng vacxin chống viêm gan.
– Khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần để kiểm soát các nguy cơ bệnh lý viêm gan.
Nếu bạn còn câu hỏi nào muốn được giải đáp về việc xét nghiệm viêm gan có phải nhịn ăn không, vui lòng gọi số 1900558896, hotline 0904970909.
Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96