Xét nghiệm viêm gan C có phải nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan C có phải nhịn ăn không? Khi xét nghiệm cần lưu ý những gì và cần thực hiện những xét nghiệm nào là những băn khoăn của nhiều người bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Xét nghiệm viêm gan C có phải nhịn ăn không?

Tùy vào xét nghiệm chẩn đoán mức độ tổn thương gan mà cho biết bạn có cần nhịn ăn hay không. Thông thường, kiểm tra viêm gan C bao gồm 2 loại kiểm tra: kiểm tra viêm gan C cơ bản và chuyên sâu.

Xét nghiệm viêm gan C có phải nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan C có phải nhịn ăn không?

–  Với kiểm tra viêm gan C cơ bản nhằm kiểm tra xem bệnh nhân có đang nhiễm virus viêm gan C hay không thì bệnh nhân không cần nhịn ăn bởi dù có nhịn ăn hay ăn no thì cũng không làm ảnh hưởng đến nồng độ virus hay sự xuất hiện của virus viêm gan C trong cơ thể người bệnh.

–  Khi người bệnh được xác định có nhiễm virus viêm gan C thì cần nhịn ăn 4-6h. Bởi những xét nghiệm viêm gan C chuyên sâu này có liên quan đến nồng độ các chất trong máu và nếu bệnh nhân ăn sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, có thể dẫn đến sai lệch nghiêm trọng.

Ngoài ra, xét nghiệm viêm gan C cần lưu ý những gì?

  • Không dùng thuốc

Các loại thuốc bao gồm thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc đặc trị bệnh… đều có thể gây sai lệch chỉ số trong xét nghiệm. Vì vậy trước khi làm xét nghiệm người bệnh không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong vòng 24h.

  • Nên thực hiện xét nghiệm viêm gan C vào buổi sáng

Sau một đêm dài nghỉ ngơi, các chỉ số trong máu đều ổn định và không bị tác động bởi bất cứ yếu tố nào. Chính vì vậy, người bệnh nên cố gắng đi kiểm tra viêm gan C vào buổi sáng để biết chính xác tình trạng bệnh của mình.

  • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê

Các loại chất kích thích có chứa chất nicotin đều không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, những loại chất này còn khiến cho các chỉ số trong xét nghiệm viêm gan C bị tăng cao hoặc tụt xuống. Tốt nhất, trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan C chuyên sâu bênh nhân nên ngưng uống rượu, bia, cà phê, thuốc lá ít nhất là 4 giờ đồng hồ.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan C

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan C

Để chẩn đoán viêm gan C, các xét nghiệm cần thiết bao gồm:

Xét nghiệm chức năng gan là: AST ( SGOT) và ALT (SGPT).

Xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C là anti – HCV.

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của siêu vi C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu.

Để đưa ra phác đồ điều trị bệnh viêm gan C thì cần kiểm tra genotyp. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

Xét nghiệm máu được cho là xét nghiệm quan trọng và có thể đưa ra được kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh. Khi biết chính xác mình bị viêm gan C rồi thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị ngay và điều trị đúng phương pháp và tình trạng bệnh, tránh để bệnh tình quá nặng mà có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Trong quá trình điều trị cũng như sau điều trị viêm gan C thì người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc mà có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn.

Người bệnh viêm gan C cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Người bệnh viêm gan C cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, khó chẩn đoán và khó điều trị, vì thế người bệnh viêm gan C nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra một cách bài bản nhất, tránh trường hợp chẩn đoán sai mà dẫn đến điều trị sai.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn “xét nghiệm viêm gan C có cần nhịn ăn không?” cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96