Xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B cần thực hiện những gì, bao lâu cần thực hiện lại và chi phí bao nhiêu là những vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết cho bạn đọc dễ dàng tham khảo.

Nghi bị viêm gan B cần thực hiện xét nghiệm gì để chẩn đoán?

Khi nghi ngờ bị nhiễm HBV, bệnh nhân cần làm 2 xét nghiệm tối thiểu là HBsAg và anti-HBs. HBsAg cho biết có bị nhiễm hay không, còn anti-HBs cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa. Khi cả hai xét nghiệm này âm tính thì mới chích ngừa. Còn HBsAg (-), antiHBs (+), nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể đủ sức tạo được kháng thể bảo vệ thì không cần thiết phải chích ngừa.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm thấy chỉ số HBsAg và HbeAg dương tính. Bác sĩ chỉ định tiếp tục đi xét nghiệm để đếm số virus trong máu. Vậy bao thì sẽ phải làm lại hai xét nghiệm đó? 

Nếu kết quả XN là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa. Nếu chất HbsAg không mất đi mà tiếp tục phát triển trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính.

Vì vậy bạn cần làm lại xét nghiệm này sau 6 tháng để đánh giá xem mình có nguy cơ tiến triển thành bệnh viêm gan mạn tính hay không.

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền?

Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, chi phí viêm gan B hợp lý được thanh toán Bảo hiểm theo quy định của Bộ y tế. Muốn chẩn đoán viêm gan B bạn cần thực hiện một số xét nghiệm sau:

Xét nghiệm viêm gan B chính xác nhanh chóng tại bệnh viện Thu Cúc

Xét nghiệm viêm gan B chính xác nhanh chóng tại bệnh viện Thu Cúc

– HBsAg (hepatitis B surface antigen-kháng nguyên bề mặt của HBV): khi dương tính có nghĩa là bạn hiện đang bị nhiễm HBV và có khả năng truyền bệnh cho người khác (không hẳn là đang bị viêm gan siêu vi B). Hiện tại HBsAg test nhanh có giá 80.000 đồng

– Anti-HBs or HBs-Ab (antibody to hepatitis B surface antigen-kháng thể đối với kháng nguyên bề mặt của HBV): khi dương tính có nghĩa là bạn đã được miễn dịch với viêm gan siêu vi B;có thể bạn đã bị bệnh trong quá khứ và đã khỏi, không thể truyền bệnh cho người khác. Xét nghiệm này cũng dương tính sau khi bạn đã tiêm vaccin ngừa viêm gan siêu vi B. Anti HBs test nhanh có chi phí 80.000 đồng.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp các vấn đề về xét nghiệm viêm gan b, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 để được giải đáp.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96