Xét nghiệm viêm gan b cần lưu ý gì?

Xét nghiệm viêm gan b cần lưu ý gì, ai cần xét nghiệm ngay và làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả, là những vấn đề nhiều người băn khoăn sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B (HBV) và 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Trung bình mỗi ngày 3.000 người chết vì nhiễm các vi rút viêm gan. Riêng ở Việt Nam, hiện ước tính 15-20% dân số nhiễm HBV và trong đó có khoảng 5 triệu người bị viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b

Xét nghiệm viêm gan B cần lưu ý gì?

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bệnh nên thực hiện các xét nghiệm nào cần thiết để có thể giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí xét nghiệm. Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B khi thực hiện xét nghiệm bệnh viêm gan B 5 hạng mục (xét nghiệm định tính viêm gan B) và xét nghiệm định lượng virus viêm gan B trong máu thì việc ăn uống của người bệnh hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm bệnh.

Tính chất của virus viêm gan B cũng như số lượng virus không bị tăng lên hoặc giảm đi nếu như người bệnh ăn uống bình thường, người bệnh cần làm xét nghiệm kiểm tra virus viêm gan B như xét nghiệm HbsAg và anti Hbs, dựa trên kết quả xét nghiệm này mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bệnh làm thêm xét nghiệm khác như: Anti Hbe, Anti Hbc và xét nghiệm xác định tình trạng hoạt động của virus viêm gan B HbeAg.

Để kết quả xét nghiệm viêm gan B được chính xác thì người bệnh cần phải tiến hành thực hiện tại các bệnh viện uy tín có hệ thống trang thiết bị hiện đại công nghệ cao và đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên chuyên nghiệp để chẩn đoán chính xác người bệnh có virus viêm gan B hay không, nếu có là tải lượng bao nhiêu. Điều này rất quan trọng quyết định phác đồ điều trị của bệnh nhân sao cho phù hợp nhất.

Những ai cần xét nghiệm kiểm tra viêm gan B?

Người thường xuyên tiếp xúc với máu nên xét nghiệm viêm gan B định kỳ

Người thường xuyên tiếp xúc với máu nên xét nghiệm viêm gan B định kỳ

Không ai có thể khẳng định được chắc chắn mình không bị viêm gan B hoặc nếu bị bệnh rồi cũng không biết vì sao mình lại bị, do đó việc xét nghiệm máu để kiểm tra mình có bị nhiễm viêm gan B không là việc làm rất cần thiết để có biện pháp đối phó kịp thời.

Ngoài ra, một số trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn thì càng cần phải đi kiểm tra sớm như :

– Từng có bạn tình bị viêm gan B hoặc đang sống với người mắc viêm gan B mạn tính.

– Từng được truyền máu, chăm sóc y tế hoặc răng.

– Làm đẹp như xăm mình, xăm môi hay làm móng ở các cơ sở làm đẹp chui…

Phòng ngừa bệnh bằng cách nào?

Tiêm phòng vacxin viêm gan B là cách bảo vệ an toàn nhất. Đặc biệt với trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ bị viêm gan B thì cần phải được tiêm phòng ngay trong vòng 24h để đạt hiệu quả chủng ngừa cao nhất.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm

 •  Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.
 •  Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
 •  Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
 •  Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
 •  Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nên việc hiểu và nâng cao tinh thần phòng ngừa bệnh là việc làm hết sức quan trọng, nó không chỉ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe cho chính bản thân mình mà còn bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu của mình. Để được tư vấn cụ thể hoặc xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B hiệu quả, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96