Xét nghiệm nước tiểu có chẩn đoán viêm gan B được không?

  31/03/2017  10:12

Viêm gan B cần được phát hiện sớm để điều trị hiệu quả. Thông thường chẩn đoán viêm gan B cần thực hiện xét nghiệm máu. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn không biết xét nghiệm nước tiểu có chẩn đoán viêm gan B được không?

Xét nghiệm nước tiểu có chẩn đoán viêm gan B được không?

Xét nghiệm nước tiểu không thể chẩn đoán bệnh nhân có mắc viêm gan B hay không. Thông thường mục đích thực hiện xét nghiệm nước tiểu là tìm trong nước tiểu có vi khuẩn hay nồng độ các chất trong đó có gì bất thường khi thải ra không. Virus viêm gan B, C thực tế là không đào thải qua thận nên để chẩn đoán bạn có bị mắc viêm gan B hay không thì bác sĩ chỉ cần cho bạn xét nghiệm máu là đã đủ kết luận.

Xét nghiệm nước tiểu không thể chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm nước tiểu không thể chẩn đoán viêm gan B

Chẩn đoán viêm gan B cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Chỉ có các Xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định bạn hiện đang bị viêm gan siêu vi B, đã khỏi bệnh, là người mang virus mạn tính, hoặc có thể cảm nhiễm với viêm gan siêu vi B.

Có 3 xét nghiệm máu căn bản trong viêm gan siêu vi B như sau:

– HBsAg (hepatitis B surface antigen-kháng nguyên bề mặt của HBV): khi dương tính có nghĩa là bạn hiện đang bị nhiễm HBV và có khả năng truyền bệnh cho người khác (không hẳn là đang bị viêm gan siêu vi B)

– Anti-HBc or HBc-Ab (antibody to hepatitis B core antigen-kháng thể đối với kháng nguyên lõi của HBV): khi xét nghiệm này dương tính, có thể là bạn đã bị nhiễm HBV. Tuy nhiên, chỉ riêng xét nghiệm này là chưa đủ vì có thể kết quả của nó là giả vì vậy để chẩn đoán chính xác người bne

– Anti-HBs or HBs-Ab (antibody to hepatitis B surface antigen-kháng thể đối với kháng nguyên bề mặt của HBV): khi dương tính có nghĩa là bạn đã được miễn dịch với viêm gan B; bạn đã bị bệnh trong quá khứ, sẽ không bị lại nữa, và không thể truyền bệnh cho người khác. Xét nghiệm này cũng dương tính sau khi bạn đã tiêm vaccin ngừa viêm gan siêu vi B

Mắc viêm gan B bao lâu cần xét nghiệm lại?

Khi phát hiện có dương tính với virus viêm gan B, người bệnh được chỉ định bắt đầu điều trị đặc hiệu khoảng 3 tháng, bác sĩ sẽ cho xét nghiệm lại máu của bệnh nhân để đếm số lượng virus viêm gan B có trong máu là bao nhiêu.

Số lượng virus viêm gan B này có được thông qua xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Nếu lượng HBV-DNA trong máu giảm hơn trước khi điều trị trên 100 lần thì có nghĩa là điều trị có hiệu quả. Xét nghiệm này phải được làm liên tục, theo tần suất 3 tháng một lần đến khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Kể từ bây giờ trở đi, bác sĩ chỉ cần cho xét nghiệm phát hiện HBV-DNA mà không cần phải định lượng nữa và cũng cứ mỗi 3 tháng 1 lần để theo dõi xem có tái phát không.

Phòng ngừa viêm gan B bằng cách nào?

Ngoài tiêm phòng, chúng ta còn có thể ngừa viêm gan B bằng các cách sau :

Phòng ngừa viêm gan B hiệu quả

Phòng ngừa viêm gan B hiệu quả

– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

– Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

– Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

– Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ.

– Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được kiểm tra phát hiện sớm những bất thường do bệnh lý gan mật gây ra.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.