Xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mạn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan. Vì vậy bạn cần chủ động xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm viêm gan B.

Xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm viêm gan B

Xét nghiệm để xác định xem có thể dễ dàng lây nhiễm HBV cho người khác. Các bệnh viêm gan B thử nghiệm kháng nguyên bề mặt (HBsAg) tìm kháng nguyên bề mặt viêm gan B – một phần của bề mặt bên ngoài của virus. Thử nghiệm dương tính với kháng nguyên này có nghĩa là có virus viêm gan B hoạt động và dễ dàng có thể truyền virus cho người khác. Nếu xét nghiệm âm tính thì không có sự tồn tại của virus trong cơ thể.

Xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm viêm gan b

Xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm viêm gan b

Xét nghiệm để xác định xem đang miễn dịch với HBV. Các kháng thể với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (anti-HBs) kiểm tra xác định nếu có kháng thể kháng HBV. Có kháng thể có thể là do nhiễm trùng HBV từ trước đã hồi phục. Hoặc nó có thể có nghĩa là có thể đã được chủng ngừa. Trong cả hai trường hợp, anti-HBs dương tính có nghĩa là không thể lây sang người khác hoặc được bảo vệ bởi các vắc xin, miễn dịch tự nhiên .

Xét nghiệm để xác định xem đã có hoặc đang có bệnh viêm gan B lây nhiễm. Mặc dù các kháng thể với kháng nguyên lõi viêm gan B (anti-HBc), kiểm tra xác định những người có bệnh mạn tính, kết quả đôi khi có thể mơ hồ. Nếu  thử nghiệm dương tính với kháng thể lõi viêm gan B, có thể có một nhiễm trùng mãn tính mà có thể truyền cho người khác. Nhưng cũng có thể được phục hồi sau một nhiễm trùng cấp tính hoặc có miễn dịch nhẹ với HBV.

Xét nghiệm chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Nếu được chẩn đoán viêm gan B, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của HBV cũng như sức khỏe của gan. Các xét nghiệm này bao gồm:

Khi được chẩn đoán nhiễm viêm gan B người bệnh cần được điều trị đúng cách

Khi được chẩn đoán nhiễm viêm gan B người bệnh cần được điều trị đúng cách

Xét nghiệm để xác định bao nhiêu HBV- DNA trong máu: Các bệnh viêm gan B phát hiện các bộ phận kiểm tra DNA của HBV DNA trong máu, chỉ ra bao nhiêu virus hiện nay (virus). Đánh giá tải lượng virus có thể giúp theo dõi điều trị kháng vi rút làm việc như thế nào.

Xét nghiệm để xác định khả năng có để lây lan HBV cho người khác: Các kháng nguyên tìm sự hiện diện của một loại protein được tiết bởi các tế bào nhiễm HBV. Kết quả dương tính có nghĩa là có mức độ cao của virus trong máu  và có thể dễ dàng lây nhiễm sang người khác. Nếu xét nghiệm là âm tính, có nồng độ HBV trong máu thấp hơn và ít có khả năng lây bệnh.

Các xét nghiệm để đo chức năng gan: Xét nghiệm chức năng gan có thể đo số thiệt hại đã xảy ra ở tế bào gan.

Trong thời gian làm sinh thiết gan, bác sĩ đưa một kim nhỏ qua da và vào gan. Một mẫu nhỏ mô gan được lấy ra để phân tích trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết có thể cho thấy mức độ tổn thương gan và có thể giúp xác định điều trị tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin mang tính chất tham khảo. Nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được tư vấn vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96