Xét nghiệm HBsAg là gì?

Vừa qua, tôi được yêu cầu làm xét nghiệm HBsAg khi xin vào làm tại một công ty. Tôi chưa hiểu xét nghiệm HBsAg là gì. Xét nghiệm này có phức tạp không và kết quả như thế nào thì tốt? (Phương Lan – Ninh Bình).

Nhiều người còn chưa biết xét nghiệm HBsAg là gì

Nhiều người còn chưa biết xét nghiệm HBsAg là gì

Trả lời:  

Chào bạn Phương Lan. Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và dành thời gian gửi câu hỏi tới bệnh viện Thu Cúc. Về câu hỏi của bạn: xét nghiệm HBsAg là gì? Xét nghiệm này có phức tạp không và kết quả như thế nào thì tốt?, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

HBsAg là tên viết tắt của thuật ngữ Hepatitis B surface antigen (kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B). Đó là một trong nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B (virus gây bệnh viêm gan B) được tìm thấy trong huyết thanh người. Như vậy, với thắc mắc xét nghiệm HBsAg là gì?, đây chính là xét nghiệm cho biết người được xét nghiệm có mắc bệnh viêm gan B hay không. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính nghĩa là bạn đã bị viêm gan B. Nếu âm tính nghĩa là bạn không bị viêm gan B.

Xét nghiệm này không mấy phức tạp, song có một số trường hợp kết quả xét nghiệm bị dương tính giả. Nghĩa là bệnh nhân không mắc viêm gan B nhưng xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính. Trong trường hợp này cần phải tiến hành xét nghiệm xác chẩn (confirmatory test). Cụ thể là xác định chính xác sự xuất hiện của bệnh bằng xét nghiệm trung hoà hoặc thử nghiệm với một test chuẩn khác. Với các bệnh nhân trong tình trạng này, nên gặp nhân viên phòng xét nghiệm để được tư vấn và giải quyết.

Cũng có một vài trường hợp kết quả xét nghiệm là âm tính nhưng thực tế bệnh nhân đã mắc viêm gan B. Đây là tình trạng âm tính giả. Âm tính giả có thể xảy ra do lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp không có khả năng phát hiện những bệnh nhân có nồng độ HBsAg thấp. Lúc này, bác sĩ sẽ cho thử lại với các xét nghiệm có độ nhạy cao để có kết luận cuối cùng.

Xét nghiệm viêm gan B chính xác nhanh chóng tại bệnh viện Thu Cúc

Xét nghiệm viêm gan B chính xác nhanh chóng tại bệnh viện Thu Cúc

Kết quả xét nghiệm tốt đó là HBsAg âm tính hay (-). Điều này đồng nghĩa với việc trong huyết thanh của bạn không có kháng nguyên virus viêm gan B. Điều này có nghĩa là bạn không mắc bệnh viêm gan B. Song chỉ xét nghiệm HBsAg nhiều khi chưa đủ. Để biết trong cơ thể người bệnh đã có kháng thể chống lại virus này chưa, còn cần làm thêm xét nghiệm anti Hbs.

Bệnh viêm gan B có tác động rất tiêu cực đến sức khỏe. Hơn nữa, bệnh còn có khả năng lây nhiễm cao qua nhiều con đường: truyền máu, quan hệ tình dục, lây từ mẹ bầu sang con… Vì vậy, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc phòng bệnh vô cùng quan trọng, cách phòng tránh hiệu quả nhất hiện nay vẫn là tiêm vacxin ngừa viêm gan B.

Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau củ quả tươi, rèn luyện thân thể hàng ngày. Và không thể quên việc khám sức khỏe định kì nửa năm một lần để tầm soát các vấn đề sức khỏe.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp về xét nghiệm HbsAg là gì, bạn vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900558896/0904970909 để được giải đáp.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96