Xét nghiệm HBsAg chẩn đoán viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm về gan dễ lây lan từ người bệnh sang người lành. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B vẫn còn cao vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, mọi người cần thực hiện xét nghiệm HBsAg chẩn đoán viêm gan B càng sớm càng tốt.

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B (HBV – Hepatitis B virus) gây ra. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

Xét nghiệm HBsAg chẩn đoán viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý về gan nguy hiểm cần được điều trị càng sớm càng tốt

Bệnh viêm gan B lây qua ba con đường chính là: đường truyền máu, đường tình dục và đường mẹ sang con. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Những triệu chứng của bệnh viêm gan B thường không rõ ràng, thông thường chỉ có một số triệu chứng điển hình sau: sốt, chán ăn, vàng da, buồn nôn, ói mửa…

Chính vì vậy cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B để sớm phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả tránh để lâu bệnh diễn tiến thành viêm gan mạn tính thì việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Chỉ số HBsAg giúp chẩn đoán viêm gan B

Chỉ số HbsAg cho bạn biết mình đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Có HbsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

Virus viêm gan B (HBV) là một virus nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Chẩn đoán nhiễm HBV và xác định tình trạng HBV diễn tiến trong cơ thể thường phải thực hiện từ các xét nghiệm máu, còn triệu chứng của người bệnh thường chỉ có tính gợi ý, nghi ngờ. Khi xét nghiệm máu thấy chỉ số HbsAg dương tính thì chứng tỏ bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm HBsAg chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm HBsAg chẩn đoán bệnh viêm gan B là việc làm cần thiết mọi người cần thực hiện định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả

Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch chiến thắng, người đó khỏi bệnh và HbsAg biến mất sau 4-6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ dây dưa dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau sáu tháng và tình trạng này được gọi là nhiễm HBV mạn tính.

Nếu kết quả xét nghiệm là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa. Nếu chất HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính.

Để được  các chuyên gia gan mật tư vấn kỹ lưỡng về bệnh lý gan mật hoặc đặt lịch thăm khám làm xét nghiệm sớm nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96