Xét nghiệm HBeAg, HBeAb là gì?

Bệnh viêm gan B rất phổ biến và có khả năng lây nhiễm cao. Để chẩn đoán chính xác diễn biến và mức độ của bệnh rất cần đến các xét nghiệm HBeAg, HBeAb. Vậy xét nghiệm HBeAg, HBeAb là gì?

Để chẩn đoán chính xác diễn biến và mức độ của bệnh rất cần đến các xét nghiệm HBeAg, HBeAb.

Để chẩn đoán chính xác diễn biến và mức độ của bệnh rất cần đến các xét nghiệm HBeAg, HBeAb.

Xét nghiệm HBeAg là gì?
Đây là xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B, có giá trị theo dõi sự đang nhân lên của virus viêm gan B.
Xét nghiệm HBeAg xuất hiện sau HBsAg (xét nghiệm virus viêm gan B), sẽ cho biết khả năng lây truyền của người bệnh ở mức độ nào. Xét nghiệm này có ý nghĩa rất quan trọng với các phụ nữ mang thai. Nếu thai phụ có HBeAg dương tính thì khả năng lây bệnh cho con có thể lên đến 90 – 100%. Nhưng nếu HBeAg âm tính thì khả năng lây bệnh cho con chỉ vào khoảng 5 – 20%.
Theo thống kê, có khoảng 2/3 trường hợp bệnh nhân có HBeAg dương tính thì người vợ hoặc chồng của họ sẽ có HBsAg dương tính. Nhưng nếu bệnh nhân đã có HBeAb dương tính thì chỉ có 30% vợ hoặc chồng của họ sẽ bị nhiễm HBsAg dương tính (bị viêm gan B).
Như vậy, xét nghiệm HBeAg không có giá trị chẩn đoán bệnh viêm gan B khi HBsAg đã dương tính. Tuy nhiên, HBeAg có tác dụng đặc biệt trong việc tiên lượng bệnh ở mức nào.
Xét nghiệm HBeAg xuất hiện sau HBsAg (xét nghiệm virus viêm gan B)

Xét nghiệm HBeAg xuất hiện sau HBsAg (xét nghiệm virus viêm gan B)

Ý nghĩa của HBeAg trong các trường hợp cụ thể
HBeAg có những tác dụng rõ rệt cho thấy tình trạng và diễn tiến của bệnh về sau. Cụ thể bao gồm:
– Khi HBeAg âm tính mà có hoặc không kèm theo HBeAb dương tính: Điều này có thể cho thấy khả năng biến mất của HBsAg sau này. Trường hợp đặc biệt có xuất hiện biến chủng precore, HBeAg sẽ không được tổng hợp. Tuy nhiên, sự nhân đôi của siêu vi vẫn tiếp diễn. Sự nhân đôi siêu vi được chứng minh qua sự xuất hiện của HBV DNA (chuỗi phân tử virus viêm gan B) trong huyết thanh. Lúc này, HBeAg âm tính, HBeAb dương tính, HBV DNA cũng dương tính.
– Nếu sau khi bắt đầu có triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan B, mà HBeAg còn hiện diện trong thời gian hơn 8 tuần: đây là dấu hiệu dự báo sớm khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.
– Với bệnh nhân viêm gan mạn tính, HBeAg thường dương tính. Song với một vài trường hợp bị viêm gan B mạn mà không có triệu chứng, HBeAg lại hầu như âm tính.
 
Xét nghiệm HBeAb là gì?
HBeAb là xét nghiệm nhằm đánh giá bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B có sự hoạt động của virus hay không nếu HBeAg dương tính. Xét nghiệm này cũng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan B. Nếu đầu tiên HBeAb âm tính, nhưng lại dương tính sau điều trị sẽ cho thấy có sự chuyển đổi huyết thanh.

Sự chuyển huyết thanh HBeAb xảy ra khi HBeAb từ âm tính chuyển sang dương tính và HBeAg từ dương tính chuyển sang âm tính. Điều này cho thấy việc giảm hoặc chấm dứt nhân đôi của siêu vi. Chuyển huyết thanh HBeAb có thể diễn ra tự nhiên nhưng cũng có thể nhanh hơn do tác động của các phương pháp trị liệu kháng siêu vi. Ở một số bệnh nhân dù đã có chuyển huyết thanh HBeAb nhưng HBeAg có thể xuất hiện trở lại trong các lần viêm gan B tái phát.

xét nghiệm HBeAb rất có ý nghĩa trong việc xác định sớm khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan

xét nghiệm HBeAb rất có ý nghĩa trong việc xác định sớm khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan

Ý nghĩa của xét nghiệm HBeAb
Khi người bệnh bị viêm gan B mạn tính, việc xuất hiện HBeAb thể hiện bệnh đã phát triển trong thời gian khá dài. Thậm chí bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, hoặc ung thư gan nguyên phát. Đây là nhưng biến chứng vô cùng nguy hiểm của viêm gan B cần được phát hiện sớm. 
Do vậy, xét nghiệm HBeAb rất có ý nghĩa trong việc xác định sớm khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan khi người bệnh bị viêm gan siêu vi B.
Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96