Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B ở đâu?

Để xác định mức độ nghiêm trọng của viêm gan B thì xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là điều vô cùng quan trọng. Dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp nhất để điều trị bệnh. Tuy nhiên xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là gì? Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B ở đâu?,… không phải ai cũng biết. Để giải đáp câu hỏi đó, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.
xet-nghiem-dinh-luong-viem-gan-b-o-dau-1

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là gì?

Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA. Khi chúng nhân bản hoàn chỉnh, virus viêm gan B sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh mới (tức là bên trong phần vỏ của nó có chứa phần lõi HBV-DNA). Mục đích của việc xét nghiệm kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV- DNA) là để xác định trong máu của người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng virus là bao nhiêu, từ đó bác sĩ có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B cần quan tâm đến chỉ số nào?

Trong các chỉ số xét nghiệm định lượng virus viêm gan B, người bệnh cần đặc biệt quan tâm tới những chỉ số sau:

  • HBV-DNA: Đây là phần nhân của virus viêm gan B. Xét nghiệm HBV-DNA nhằm xem trong máu có mang virus hoàn chỉnh (gồm nhân và vỏ) hay không. HBV-DNA phản ánh sự sao chép của virus đồng thời cho biết số lượng hạt virus tồn tại trong máu.
  • HBsAg: Đây là kháng nguyên bề mặt virus HBV. Kết quả của xét nghiệm này nhằm kết luận người bệnh có bị viêm gan B hay không. Bởi không ít bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính dù có nồng độ HBV-DNA trong máu thấp, thậm chí dưới ngưỡng phát hiện nhưng vẫn tiến triển thành biến chứng xơ gan, ung thư gan. Nếu HBsAg (+) đồng nghĩa với việc người bệnh đã mắc viêm gan B, nếu HBsAg (-) là không bị viêm gan B.
  • HBeAg: là kháng nguyên nội sinh của virus HBV, là một dạng protein do các tế bào HBV tiết ra. Sự có mặt của các kháng nguyên này (HBeAg (+)) cho thấy người bệnh có nồng độ virus trong máu cao và rất dễ lây nhiễm cho người khác. Nếu HBeAg âm tính (HBeAg (-)) có nghĩa là nồng độ virus trong máu thấp hoặc virus đang trong giai đoạn ngủ, không nhân bản sao chép và nguy cơ lây nhiễm cho người khác thấp.
  • Các chỉ số men gan: Như ALT, AST cho biết mức độ tổn thương gan do virus viêm gan B gây ra.
xet-nghiem-dinh-luong-viem-gan-b-o-dau-2

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

Định lượng virus viêm gan B ở mức nào là nghiêm trọng?

Từ việc phân loại các chỉ số trên, các chuyên gia chia ra 2 trường hợp phản ánh mức độ nghiêm trọng của bệnh:

Trường hợp không cần dùng thuốc

Khi HBsAg (+) nhưng HBeAg (-), định lượng virus viêm gan B HBV-DNA trên 10^4 cop/ml, chỉ số men gan ALT/AST dưới 40 UI/ml, siêu âm thấy gan chưa bị hoại tử có nghĩa là virus hiện không hoạt động nên không cần điều trị bằng thuốc.

Trường hợp nghiêm trọng phải điều trị bằng thuốc

Khi xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và kháng nguyên nội sinh HBeAg (+), định lượng HBV-DNA trên 10^5 cop/ml, men gan tăng gấp hơn 2 lần mức bình thường, siêu âm cho thấy gan bị hoại tử, kèm theo các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, vàng da vàng mắt, đau tức hạ sườn phải… thì kết quả này cho biết virus đang nhân lên, cần phải dùng thuốc ngay.

Bên cạnh đó, nếu HBsAg (+), HBeAg (-), định lượng virus viêm gan B HBV-DNA trên 10^4 cop/ml mặc dù virus chưa hoạt động nhưng men gan cao gấp 2 lần, người bệnh có triệu chứng lâm sàng cho thấy người bệnh đã từng mắc viêm gan B mạn tính, virus đã hoạt động nhưng sau đó không hoạt động nữa. Như vậy người bệnh vẫn cần phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ chỉ định.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B ở đâu?

Dựa vào kết quả xét nghiệm, PGS.,TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân

Hiện nay có nhiều đơn vị y tế thực hiện xét nghiệm định lượng virus viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm định lượng virus viêm gan B ở đâu uy tín, cho kết quả chính xác thì không phải ai cũng biết.

Một trong những đơn vị xét nghiệm định lượng virus viêm gan B uy tín, chính xác là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với trang thiết bị hiện đại, không ngừng cập nhật những công nghệ tiên tiến cùng với đội ngũ Giáo sư, bác sĩ giỏi, xét nghiệm định lượng virus viêm gan B tại Bệnh viện Thu Cúc luôn cho kết quả chính xác nhất. Dựa vào kết quả này, PGS.,TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – hơn 40 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh lý gan mật, đặc biệt là bệnh viêm gan virus sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân, ức chế hoạt động của virus ngăn chặn sự tiến triển gây tổn thương gan.

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96