Xét nghiệm chẩn đoán xơ gan bằng cách nào?

Xơ gan là bệnh lý về gan nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, xét nghiệm chẩn đoán xơ gan bằng cách nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xét nghiệm công thức máu

xét nghiệm chẩn đoán xơ gan bằng cách nào?

Lấy máu xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán bệnh về gan

Khi bị xơ gan, các mô xơ ở gan sẽ gây cản trở dòng máu chảy qua gan. Máu sẽ bị chảy ngược về lá lách, khiến cho lá lách phình to ra. Lá lách sẽ giữ lại và phà hủy tế bào máu, làm cho số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm xuống gọi là hiện tượng cường lách. Xét nghiệm thấy bị giảm tiểu cầu là một dấu hiệu sớm và thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.

Xét nghiệm bilirubin

xét nghiệm chẩn đoán xơ gan bằng cách nào?

Chỉ số bilirubin có thể nhận biết bệnh xơ gan

Bilirubin hay còn được gọi là sắc tố mật là một sắc tố có màu vàng đỏ, được tạo ra từ chất hemoglobin có trong hồng cầu. Ở người có lá gan khỏe mạnh bilirubin chỉ có trong máu với nồng độ thấp (ít hơn 1,2mg/dL). Khi bị xơ gan, gan không xử lý được làm nồng độ bilirubin tăng lên gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.

Phương pháp siêu âm

Qua hình ảnh xơ gan, bác sĩ sẽ đánh giá được kích thước gan to hay nhỏ, cấu trúc của gan, bờ của gan có gồ gề, có sẹo không. Các bất thường như gan nhiễm mỡ, áp xe, khối u trong gan. Ngoài ra nếu siêu âm màu, bác sĩ có thể thấy được các mạch máu trong gan rõ ràng hơn và hướng đi của dòng máu chảy trong gan.

xét nghiệm chẩn đoán xơ gan bằng cách nào?

Siêu âm là xét nghiệm bổ sung gợi ý cho việc chẩn đoán bệnh xơ gan

Tuy nhiên, kết quả siêu âm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tổn thương gan ở mức độ nhẹ hay nặng, siêu âm khó cho một kết quả rõ ràng để kết luận có bị xơ gan hay không. Siêu âm chỉ là một xét nghiệm bổ sung gợi ý cho việc chẩn đoán dựa vào nhiều kết quả xét nghiệm khác nữa.

Chụp cắt lớp ( CT Scan hay còn gọi là chụp CT)

xét nghiệm chẩn đoán xơ gan bằng cách nào?

Chụp cắt lớp CT giúp chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan

Đây cũng là một phương pháp chụp X- quang nhưng kỹ thuật tinh vi hơn, cho phép chụp cắt ngang cơ thể cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau.

Chụp cộng hưởng từ

Là phương pháp tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Phương pháp chụp cộng hưởng từ an toàn hơn phương pháp chụp cắt lớp CT Scan bởi bệnh nhân không bị nhiễm tia X có thể tái tạo hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau.

Sinh thiết gan

Đây là phương pháp dùng kim chích vào gan rồi lấy ra một mẫu tế bào gan khoảng 3cm  đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định các tổn thương trong gan, viêm gan nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không.

Sinh thiết gan là một phương pháp chính xác nhất để chuẩn đoán tình trạng xơ gan, tuy nhiên nếu bệnh nhân bị rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng nặng bác sỹ sẽ không làm xét nghiệm này.

Đây là những xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh xơ gan, tuy nhiên người bệnh không phải làm tất cả các xét nghiệm này mà sau khi thăm khám cùng bác sĩ, tùy vào biểu hiện lâm sàng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96, hotline 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96