Xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan bằng cách nào?

Chiểm khoảng 2% thể trọng, gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng liên quan đến tiêu hóa, chuyển hóa, miễn dịch và dự trữ các chất. Do vậy, khi gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các bộ phận khác gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Bởi thế vấn đề xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan bằng cách nào đang được nhiều người quan tâm.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan bằng cách nào?

Bệnh gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để có hiệu quả tốt hơn

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan bằng cách nào?

Xét nghiệm men gan

Xét nghiệm men gan gồm hai loại men chính có tên là ALT (alanin aminotransferase) hay còn gọi là SGPT và AST (aspartate aminotransferase) hay còn gọi là SGOT. ALT và AST là những men nằm bên trong tế bào gan, bình thường chúng chỉ có trong máu ở nồng độ vào khoảng < 40 U/L. Khi tế bào gan bị hư hoại, các men này sẽ thoát ra ngoài tế bào gan và đi vào trong máu.

 Xét nghiệm bilirubin

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan bằng cách nào?

Khám chữa bệnh định kỳ giúp tầm soát phát hiện bệnh gan sớm nhất

 Bilirubin được tạo ra từ chất hemoglobin có trong hồng cầu. Ở người bình thường khỏe mạnh, bilirubin chỉ có trong máu với nồng độ thấp (ít hơn 1,2mg/dL). Khi bilirubin tăng vượt quá giới hạn bình thường trong máu sẽ gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt. Bilirubin trực tiếp tăng qua nhiều loại bệnh gan và bệnh đường mật khác nhau. Xét nghiệm bilirubin tương đối không đặc hiệu. Tuy nhiên, nó vẫn được xem là một xét nghiệm chức năng gan thật sự vì nó phản ảnh khả năng bắt giữ, chế biến và bài tiết chất bilirubin vào trong đường máu.

Xét nghiệm tìm chất albumin

Albumin là một loại protein chính được tế bào gan tổng hợp. Khi bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính, gan sẽ giãn chế tạo ra chất này. Vì vậy, trong những bệnh gan mãn tính như xơ gan, nồng độ albumin trong máu thường giảm (thấp dưới 3,5mg/dL). Còn trong các bệnh lý gan cấp tính thường không ảnh hường đến nồng độ albumin trong máu.

Xét nghiệm đo thời gian Prothrombin hoặc tính tỉ lệ Prothrombin

Đây là xét nghiệm dùng để đánh giá chức năng tổng các yếu tố đông máu của gan. Khi gan bị hư hoại, một số các yếu tố đông máu sẽ không tạo được. Do vậy, máu sẽ chậm đông lại, và khi đó thời gian Prothrombin sẽ thấy kéo dài. Thời gian prothrombin càng dài thì mức độ suy giảm chức năng gan càng nặng. Thông thường, nồng độ prothrombin chỉ còn dưới 50% thì không thể mổ xẻ vì rất dễ chảy máu và tình trạng gan cũng suy giảm khá nặng.

Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan bằng cách nào?

Xét nghiệm công thức máu có thể phát hiện bệnh gan hiệu quả

Xét nghiệm công thức máu có thể cho thấy một số thay đổi khi bệnh nhân bị xơ gan. Khi gan bị xơ, mô xơ ở gan sẽ gây cản trở dòng máu qua gan. Cho nên máu sẽ chảy ngược về lá lách. Do vậy, lá lách sẽ phình to ra. Lách sẽ giữ lại và phá hủy tế bào máu, làm cho số lượng của hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu giảm đi. Người ta gọi đó là hiện tượng cường lách. Giảm tiểu cầu là một dấu hiệu khá sớm và thường gặp ở xơ gan.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về bệnh lý gan mật hoặc đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 5588 96, hotline: 0904 97 0909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96