Xét nghiệm Anti HBs dương tính là sao?

Anti HBs là một trong những xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán và theo dõi điều trị viêm gan B. Vậy khi xét nghiệm anti HBs dương tính nghĩa là sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những vấn đề này cụ thể.

Anti HBs là gì?

Anti Hbs là kháng thể của người bệnh được hình thành khi người bệnh tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi người bệnh mắc viêm gan B nhưng cơ thể của họ có thể tự đào thải được virus ra khỏi ngoài nên có khả năng miễn nhiễm với viêm gan B. Dù là đối với bất cứ cách nào thì khi xét nghiệm cận lâm sàng cũng có thể thấy được là chỉ số Anti – Hbs dương tính.

Anti HBs dương tính là sao?

Xét nghiệm Anti HBs rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Xét nghiệm Anti HBs rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Thông thường, chỉ cần Anti HBs  trong cơ thể lớn hơn (>) 10 IU/L là đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B  rồi. Khi xét nghiệm cận lâm sàng của bạn cho kết quả Anti – HBs dương tính (<) 10IU/L thì điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang có kháng thể viêm gan B, cơ thể có thể chống lại được sự lây nhiễm của căn bệnh này, tuy nhiên, định lượng kháng thể (<) 10IU/L tức là kháng thể chưa đủ mạnh, thường thì để phòng bệnh viêm gan B thì định lượng kháng thể của bạn phải đạt ở ngưỡng từ 100 IU/l trở lên, và định lượng kháng thể viêm gan B được cho là bền vững phải ở mức 1000 IU/l.

Anti HBs dương tính nhưng thấp có cần tiêm vaccine viêm gan B không?

Trường hợp của bạn là đã có kháng thể nhưng kháng thể yếu thì bạn có thể bổ sung bằng cách tiêm nhắc lại vaccine viêm gan B. Theo thời gian thì có thể là cơ thể quên đi với miễn dịch của vaccine viêm gan B, thường khoảng 10-15 năm, chính vì thế trong vài năm bạn có thể tiến hành xét nghiệm chỉ số Anti – Hbs để xác định được mức độ kháng thể của mình và định lượng kháng thể. Nếu như ở dưới ngưỡng thì cần tiêm nhắc lại để đủ kháng thể viêm gan B cho cả đời.

Bệnh viêm gan B rất nguy hiểm cả về mức độ lây nhiễm cũng như khả năng gây ra biến chứng của nó cho sức khỏe, vì thế khi mắc bệnh viêm gan B, mỗi chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa bệnh, tích cực điều trị bệnh từ sớm để hạn chế lây nhiễm sang cho người lành tính khác. Khi áp dụng điều trị viêm gan B thì chúng ta nên chữa trị bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc lạm dụng thuốc để không gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc cho sức khỏe.

Xét nghiệm Anti HBs có cần nhịn ăn không?

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm và điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm và điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả

Chế độ ăn uống không làm ảnh hưởng đến định lượng anti HBs trong máu. Vì vậy, khi muốn xét nghiệm Anti HBs, bạn không cần nhịn ăn. Tuy nhiên, nếu thực hiện xét nghiệm Anti HBs để theo dõi điều trị, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kèm các xét nghiệm chức năng gan, công thức máu,… thì bạn cần nhịn ăn 6-8 tiếng trước khi lấy máu, lấy máu xét nghiệm tốt nhất vào buổi sáng.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, tạo cơ hội tiện ích tối đa trong thăm khám sức khỏe, bệnh viện Thu Cúc triển khai dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà cho những người bệnh đăng ký khám tại viện. Theo đó, người bệnh chỉ cần đặt lịch khám qua tổng đài 1900558896 sẽ được hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại nhà với mức chi phí không đổi. Người bệnh khi tới khám đã có sẵn kết quả xét nghiệm hạn chế tối đa thời gian chờ đợi.

Liên hệ đặt lịch nhanh chóng qua tổng đài 1900558896 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96