Vôi hóa thành túi mật là gì?

Vôi hóa thành túi mật là yếu tố nguy cơ gây nên ung thư túi mật nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy vôi hóa thành túi mật là gì, và làm thế nào để chẩn đoán, điều trị bệnh lý này hiệu quả?

Vôi hóa thành túi mật là gì?

 

Có tới 90% các trường hợp túi mật sứ có liên quan tới sỏi mật. Sỏi mật hình thành trong túi mật hoặc ống mật, làm cản trở dòng chảy bình thường của dịch mật gây tắc mật. Tắc mật diễn ra lâu ngày gây nhiễm trùng tại chỗ và lây nhiễm cho toàn bộ túi mật, cuối cùng dẫn tới tình trạng viêm túi mật mạn tính. Theo thời gian, các đợt nhiễm trùng và viêm diễn ra; thành và niêm mạc túi mật dày lên, cứng lại; thành túi mật trở nên chắc, giòn và có màu phớt xanh do bị vôi hóa.

Vôi hóa thành túi mật chủ yếu do sỏi gây nên

Vôi hóa thành túi mật chủ yếu do sỏi gây nên

Phương pháp chẩn đoán túi mật sứ

Bệnh nhân túi mật sứ thường không có triệu chứng, chỉ tình cờ được phát hiện trên X-quang, siêu âm ổ bụng, hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT).

Chụp cắt lớp vi tính có độ nhạy và khả năng phát hiện túi mật sứ cũng như biến chứng của nó là ung thư túi mật cao hơn nhiều so với chụp X quang ổ bụng thông thường.

Siêu âm là phương pháp chủ yếu để chẩn đoán túi mật sứ vì nó dễ dàng phát hiện sự vôi hóa nằm ở thành túi mật; tuy nhiên, đôi khi siêu âm phát hiện nhầm túi mật sứ với sỏi canxi lớn trong túi mật và viêm túi mật khí thũng (viêm túi mật do thiếu máu cục bộ ở người bệnh tiểu đường đã bị biến chứng thần kinh).

Siêu âm chẩn đoán phát hiện vôi hóa thành túi mật

Siêu âm chẩn đoán phát hiện vôi hóa thành túi mật

Điều trị vôi hóa thành túi mật như thế nào?

Có đến 30% số bệnh nhân khi được chẩn đoán túi mật sứ đã phát hiện ung thư túi mật, 70% còn lại có nguy cơ cao bị ung thư túi mật so với người bình thường. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng nên phẫu thuật cắt bỏ túi mật khi phát hiện có hiện tượng vôi hóa. Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng có thể khác nhau dựa vào hình ảnh của túi mật trên siêu âm và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định dựa trên kết quả thăm khám, mức độ nghiêm trọng của tình trạng vôi hóa túi mật là độ I, II hay độ III và nguy cơ biến chứng ung thư. Theo đó, chỉ định phẫu thuật có thể như sau:

Phương pháp phẫu thuật cắt túi mật tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của quá trình vôi hóa thành túi mật

Phương pháp phẫu thuật cắt túi mật tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của quá trình vôi hóa thành túi mật

  • Trong trường hợp vôi hóa thành túi mật loại II và III nguy hiểm và có nguy cơ ung thư cao, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật mở cần được khuyến cáo ưu tiên cho bệnh nhân. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết rạch khoảng 13-18 cm ở phần hạ sườn phải để loại bỏ hoàn toàn túi mật.
  • Trường hợp túi mật sứ loại I ít nghiêm trọng hơn, đôi khi có thể được điều trị bằng phẫu thuật ít xâm lấn như cắt túi mật nội soi để giảm nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ đồng thời cần lựa chọn được địa chỉ phẫu thuật an toàn, điều kiện chăm sóc hậu phẫu tốt tránh những biến chứng sau hậu phẫu không mong muốn.

Liên hệ 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh vôi hóa thành túi mật hoặc đặt hẹn thăm khám với giáo sư gan mật giỏi hơn 40 năm kinh nghiệm.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96