Vitamin và bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay gan thóa hóa mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Gan nhiễm mỡ được chia thành hai loại: gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu. Mặc dù các loại vitamin không hoàn toàn có thể điều trị gan nhiễm mỡ nhưng chúng có thể giúp hạn chế tổn thương gan hoặc làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.

 

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa có khả năng giúp giảm viêm.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa có khả năng giúp giảm viêm.

Tình trạng viêm liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ khiến các mô gan trở nên cứng và xơ bất thường. Nếu tình trạng này tiến triển, gan có thể bị hư hỏng vĩnh viễn và không thể thực hiện các chức năng của nó. Vitamin E là một chất chống oxy hóa có khả năng giúp giảm viêm. Trong một nghiên cứu báo cáo trên tạp chí New England Journal of Medicine (06/05/2010), 84 bệnh nhân nhận được 800  800 đơn vị quốc tế vitamin E hàng ngày có sự cải thiện chức năng gan đáng kể.

Vitamin C

Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng kết hợp vitamin C và vitamin E là một phương pháp điều trị an toàn cho bệnh gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng kết hợp vitamin C và vitamin E là một phương pháp điều trị an toàn cho bệnh gan nhiễm mỡ.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa khác. Một nghiên cứu trong tạp chí Turkish Journal of Gastroenterology (năm 2005) cho thấy rằng sử dụng kết hợp vitamin C và vitamin E là một phương pháp điều trị an toàn cho bệnh gan nhiễm mỡ.  Cơ quan National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases coi vitamin E và C là phương pháp điều trị thử nghiệm cho bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Cơ quan này cũng đề nghị phải có những thử nghiệm lâm sàng để xác định hiệu quả của vitamin và các chất bổ sung khác trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Niacin

Niacin (vitamin B3) giúp làm giảm nồng độ chất béo trung tính (tryglycerides) trong máu.

Niacin (vitamin B3) giúp làm giảm nồng độ chất béo trung tính (tryglycerides) trong máu.

Niacin (vitamin B3) hay còn gọi là vitamin PP, là một trong các vitamin hiếm hoi mà cơ thể có thể tự tổng hợp được từ tryptophan. Niacin cũng có khả năng chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Niacin giúp làm giảm nồng độ chất béo trung tính (tryglycerides) trong máu. Nồng độ tryglycerides cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Sử dụng niacin để giữ nồng độ tryglycerides trong tầm kiểm soát mang lại nhiều lợi ích cho gan. Tuy nhiên lượng niacin cần thiết đủ để làm giảm tryglycerides có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ. Do đó tuyệt đối không sử dụng chất bổ sung niacin nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Các chất bổ sung khác

Các chất bổ sung có khả năng điều trị gan nhiễm mỡ là selen và betain. Trong báo cáo trên tạp chí American Academy of Family Physicians, betain cùng với vitamin E và C là những lựa chọn điều trị cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Mặc dù thừa nhận các chất bổ sung này, giống như những phương pháp điều trị khác, làm giảm men gan và làm giảm lượng xơ hóa nhưng báo cáo kết luận rằng không có phương pháp điều trị nào thực sự làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Không nên tự ý sử dụng các chất bổ sung nếu chưa có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Không nên tự ý sử dụng các chất bổ sung nếu chưa có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể ngăn chặn bằng cách ăn uống lành mạnh, giữ cho cân nặng cơ thể ở mức hợp lý, kiểm soát nồng độ tryglycerides và lượng đường trong máu. Không nên tự ý sử dụng các chất bổ sung nếu chưa có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Để được tư vấn thêm về các bệnh gan mật, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96