Virus viêm gan c sống được bao lâu?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật! Tôi muốn hỏi về thời gian sống của virus viêm gan c “virus viêm gan c sống được bao lâu?” (Ngọc Quyên, Hà Nội)

Chào bạn Ngọc Quyên! Chuyên mục tư vấn đã nhận được câu hỏi của bạn! Chuyên mục xin giải đáp vấn đề bạn hỏi như sau.

Virus viêm gan c sống được bao lâu?

Virus viêm gan c có thời gian ủ bệnh từ 5 – 12 tuần

Virus viêm gan c là 1 trong 6 loại virus có thể phá hủy tế bào gan nhanh chóng. Chúng lây nhiễm từ người sang người qua những con đường chính là: quan hệ tình dục, truyền máu, lây từ mẹ sang con và lây qua các vết thương hở. Ở mỗi môi trường sống, viêm gan c có thời gian sống khác nhau. Cụ thể.

  • Khi mới thâm nhập vào cơ thể người: Giai đoạn này, virus HCV vẫn chưa bộc phát, chúng có thời gian ủ bệnh từ 5 từ 12 tuần, tùy vào thể trạng của từng người bệnh. Thời gian ủ bệnh trung bình là 40 ngày. Thời gian này, các xét nghiệm anti-HCV vẫn cho kết quả âm tính với virus bởi cơ thể chưa có thời gian để tạo ra các kháng thể chống lại virus.
  • Giai đoạn cấp tính:  Sau thời gian ủ bệnh, virus viêm gan C sẽ bắt đầu hoạt động và phát triển ở thể cấp tính. Bệnh sẽ  diễn biến trong khoảng thời gian từ 2 tới 12 tuần. Tuy nhiên, giai đoạn này người bệnh thường không có bất kỳ dấu hiệu nào rõ rệt, số ít chỉ có các biểu hiện như: mệt mỏi, sốt, chán ăn, buồn nôn vàng da, … nhưng người bệnh thường chủ quan và nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Theo nghiên cứu, có khoảng 75% người bệnh sẽ có khả năng miễn dịch và đào thải virus HCV hoàn toàn trong vòng 6 tháng. 25% trường hợp còn lại không có khả năng tự đào thải virus thì  sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Ở mỗi giai đoạn phát triển trong cơ thể, virus có thời gian sống và phát triển khác nhau

  • Giai đoạn mạn tính: Thời gian phát triển của virus viêm gan C mãn tính ở một số trường hợp có thể diễn ra từ 10 – 15 năm, thậm chí có thể rút ngắn còn từ 3-6 tháng nếu không những không phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nếu không được điều trị thì trong vòng 5-10 năm, sau khi thời gian mãn tính xảy ra thì viêm gan C sẽ bắt đầu gây biến chứng và chuyển sang ung thư gan.
  • Ở môi trường ngoài cơ thể: Theo các nghiên cứu, virus HCV có thể tồn tại ít nhất từ 12 tiếng và tối đa là trong 4 ngày. Với thời gian tồn tại này, virus HCV có thể gián tiếp lây nhiễm qua những dụng cụ liên quan tới máu hay dịch tiết như: dao cạo râu, kim tiêm hay dụng cụ xăm mình hoặc máy chạy thận…

Hy vọng những thông tin mà chuyên mục tư vấn bệnh gan mật chia sẻ ở trên có thể giúp bạn Ngọc Quyên hiểu được vấn đề của mình “virus viêm gan c sống được bao lâu?” Mọi thông tin cần giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe, điện thoại 1900 55 88 96. Chúc bạn mạnh khỏe!

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96