Virus viêm gan b thể không hoạt động có lây nhiễm không?

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ lây nhiễm cao. Khi điều trị viêm gan về thể không hoạt động nhiều người băn khoăn virus viêm gan b thể không hoạt động có lây nhiễm không?

Điều trị viêm gan B như thế nào để thể không hoạt động?

Mục đích hàng đầu của việc điều trị bệnh viêm gan B đó là:

Giảm tải lượng virus xuống dưới ngưỡng phát hiện (chỉ số ngưỡng phát hiện thông thường của các phương pháp kiểm tra định lượng HBV-DNA là 50 copies/ml)

Các chỉ số men gan (AST, ALT, GGT, ALP) trở về mức bình thường

Đưa chỉ số xét nghiệm HbeAb và HbeAg đều âm tính (-).

Albumin đạt mức bình thường cho thấy chức năng gan đã được hồi phục trở lại.

Viêm gan B thể không hoạt động người bệnh có thể sinh hoạt bình thường

Viêm gan B thể không hoạt động người bệnh có thể sinh hoạt bình thường

Bên cạnh đó, những triệu chứng lâm sàng cũng không còn nữa. Sự hồi phục của người bệnh viêm gan B sẽ được đánh giá dựa theo tải lượng virus trong cơ thể thông qua việc xét nghiệm chỉ số định lượng HBV-DNA. Tùy vào từng loại phương pháp khác nhau ở những cơ sở y tế khác nhau mà ngưỡng phát hiện sẽ có một số thay đổi, tuy nhiên những thay đổi này sẽ có sự chênh lệch không lớn.

Virus viêm gan b thể không hoạt động có lây nhiễm không?

Người bệnh viêm gan b ở thể không hoạt động hay còn được gọi là người lành mang virus viêm gan B. Tuy virus HBV lúc này không hoạt động, hay có thể hiểu rằng chúng đang ngủ đông nhưng nó vẫn tồn tại trong cơ thể của chúng ta (với tải lượng thấp). Vì vậy khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên khả năng lây nhiễm cũng bị giảm xuống.

Do đó, người bệnh viêm gan B không nên quá chủ quan khi thấy kết quả HbeAg âm tính (-) mà không phòng ngừa lây nhiễm cho người khác.  Cần chủ động phòng ngừa viêm gan B lây nhiễm qua các con đường sau:

Người bệnh viêm gan B thể không hoạt động cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên tránh bệnh tái phát lây nhiễm sang người khác

Người bệnh viêm gan B thể không hoạt động cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên tránh bệnh tái phát lây nhiễm sang người khác

Đường máu

Virus viêm gan b luôn hiện diện trong máu của người bệnh và có thể lây nhiễm qua các hành vi như sau: sử dụng chung kim tiêm hay dùng chung vật dụng cá nhân như dao cạo râu, dao lam khi cắt tóc hoặc dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ tai và dụng cụ y tế không được tiệt trùng kỹ lưỡng.

Đường quan hệ tình dục

Virus HBV cũng xuất hiện trong các dịch sinh dục của người bệnh và có khả năng lây nhiễm thông qua việc: quan hệ tình dục khi không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục qua đường miệng hay hậu môn khi niêm mạc miệng tổn thương, có xảy ra trầy xước.

Từ mẹ sang con

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ mẹ sang cho trẻ trong quá trình sinh đẻ và trẻ sơ sinh không được tiêm phòng vắc-xin ngừa viêm gan B sau khi sinh

Người bệnh viêm gan B thể không hoạt động cần thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán kịp thời đối phó với những trường hợp bệnh tiến triển.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn để được tư vấn hiệu quả có thể liên hệ theo số 1900558896 để được hỗ trợ kịp thời hiệu quả.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96