Virus viêm gan B có trong nước tiểu không?

  31/03/2017  10:13

Virus viêm gan B có trong nước tiểu không và làm thế nào để xét nghiệm chẩn đoán chính xác viêm gan B là vấn đề nhiều người băn khoăn sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Virus viêm gan B có trong nước tiểu không?

Nhiều người băn khoăn về vấn đề virus viêm gan B có trong nước tiểu không, xét nghiệm nước tiểu có thể chẩn đoán viêm gan B được không? Câu trả lời là không.

Mục đích của xét nghiệm nước tiểu là tìm trong nước tiểu có vi khuẩn hay nồng độ các chất trong đó có gì bất thường khi thải ra không. Virus viêm gan B, C thực tế là không đào thải qua thận nên muốn chẩn đoán bạn có bị mắc viêm gan B hay không, không thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu mà cần xét nghiệm máu để chẩn đoán.

Xét nghiệm nước tiểu không phát hiện virus viêm gan B

Xét nghiệm nước tiểu không phát hiện virus viêm gan B

Có năm loại xét nghiệm viêm gan phổ biến là định tính HbsAg, xét nghiệm Anti-HBc, xét nghiệm Anti-HBs, xét nghiệm HbeAg, xét nghiệm Anti Hbe. Sau khi kết quả chẩn đoán có dương tính với virus viêm gan B thì bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm siêu âm và một số xét nghiệm khác kèm theo để theo dõi tình hình tiến triển của gan để đi tìm lộ trình điều trị phù hợp.

Xét nghiệm viêm gan B trước khi quá muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm 10%-20% tổng dân số. Đây chính là nguyên nhân gây ra hơn 80% các ca bệnh về gan và ung thư gan. Tỉ lệ đồng nhiễm ở người sống chung với HIV cũng vào khoảng 10%.

Viêm gan B được tìm thấy trong tiết dịch của cơ thể như máu, tinh dịch. Lây truyền viêm gan B xảy ra khi dịch tiết của người mang virus xâm nhập vào cơ thể của người khác. Do đó, cách thức lây nhiễm của viêm gan B cũng giống với virus HIV nhưng với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần.

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan b

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan b

Vì những đặc tính lây nhiễm viêm gan B, vì vậy mọi người cần chủ động làm xét nghiệm viêm gan B, đặc biệt là những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh viêm gan.

  • Bạn sống trong một quốc gia với tỉ lệ số người nhiễm viêm gan B cao, điển hình là Việt Nam.
  • Có người thân, bạn bè bị nhiễm viêm gan B.
  • Quan hệ tình dục không an toàn hoặc bạn tình có nhiễm viêm gan B
  • Từng được truyền máu.
  • Thường xuyên tiếp xúc với máu và dịch cơ thể.

Cần lưu ý rằng, virus viêm gan B là virus có khả năng sinh tồn vô cùng cao. Trong điều kiện bình thường ở môi trường tự nhiên, vi khuẩn có thể tồn tại từ 3-4 tuần. Do đó, nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng rất mạnh. Vì vậy ngay cả khi khỏe mạnh, bạn nên chủ động xét nghiệm viêm gan B định kỳ ít nhất từ 3 đến 6 tháng 1 lần để chẩn đoán và phát hiện viêm gan kịp thời.

Xét nghiệm viêm gan B cần lưu ý những gì?

Lưu ý khi bạn đi làm xét nghiệm viêm gan B tốt nhất nên nhịn ăn trước 1-2 tiếng để có kết quả chính xác. Hơn nữa là không nên uống rượu bia vì những chất có trong đồ uống cồn này gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể hoặc muốn đặt lịch thăm khám, xét nghiệm viêm gan B có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.