Viêm xơ đường mật nguy hiểm không?

Viêm xơ đường mật là một bệnh của đường mật. Vậy viêm xơ đường mật nguy hiểm không? Làm thế nào để chẩn đoán phát hiện sớm bệnh viêm xơ đường mật, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể những vấn đề này.

Chẩn đoán viêm xơ gan bằng cách nào?

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm xơ đường mật bao gồm:

Xét nghiệm chức năng gan: Xét nghiệm máu kiểm tra các chỉ số men gan, chẩn đoán chức năng gan để điều trị hiệu quả.

Siêu âm gan mật: phương pháp này cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ tổn thương gan mật.

Viêm xơ đường mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm xơ đường mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

X quang đường mật: Tiêm một loại thuốc nhuộm vào đường mật cho phép nhìn thấy trên X quang. Để tiêm thuốc nhuộm, bác sĩ có thể khuyên nên nội soi ngược dòng. Trong thủ tục này, bác sĩ dẫn ống xuống cổ họng và qua dạ dày đến khu vực của ruột non, nơi đường mật đổ vào. Sử dụng ống và các công cụ đặc biệt, bác sĩ tiêm thuốc nhuộm vào đường mật.

MRI đường mật: Sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để tạo ra hình ảnh của gan và đường mật.

Sinh thiết mô gan: Sinh thiết gan là một thủ tục loại bỏ một mảnh mô gan để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ chọc kim qua da và vào gan để lấy một mẫu mô. Sinh thiết gan có thể giúp xác định mức độ thiệt hại đến gan.

Viêm xơ đường mật nguy hiểm không?

Viêm xơ đường mật nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả, bệnh có thể tiến triển gây biến chứng nghiêm trọng như:

Bệnh xơ gan: Viêm đường mật trong gan mãn tính có thể dẫn đến các mô sẹo (xơ gan), chết tế bào gan và cuối cùng, sự hoạt động của gan bất lực.

Nhiễm trùng lặp đi lặp lại: Nếu vết sẹo của ống mật làm suy yếu các dòng chảy của mật trong gan, có thể gặp nhiễm trùng thường xuyên trong đường mật.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Tĩnh mạch cửa là con đường chính cho máu chảy từ hệ thống tiêu hóa vào gan. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể gây ra chất dịch từ gan bị rò rỉ vào khoang bụng (cổ trướng). Nó cũng có thể chuyển máu từ các tĩnh mạch cửa vào tĩnh mạch khác, làm cho các tĩnh mạch trở nên giãn. Tĩnh mạch giãn yếu và có xu hướng dễ chảy máu, có thể đe dọa tính mạng.

Khám và điều trị hiệu quả viêm xơ đường mật tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị hiệu quả viêm xơ đường mật tại bệnh viện Thu Cúc

Ung thư ống mật: Nếu có xơ viêm đường mật chính, có nguy cơ phát triển ung thư đường mật hoặc túi mật.

Ung thư đại tràng: Những người có viêm xơ đường mật chính cũng phát triển bệnh viêm ruột, tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Nếu đã được chẩn đoán viêm xơ đường mật, bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm cho bệnh viêm ruột ngay cả khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì nguy cơ ung thư đại tràng cao nếu có cả hai bệnh.

Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do viêm xơ đường mật gây nên, người bệnh ngay khi có dấu hiệu bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị. Ngoài ra, với những người khỏe mạnh cần chủ động thăm khám sức khỏe thường xuyên 1-2 lần 1 năm để tầm soát phát hiện sớm bệnh lý gan mật và điều trị hiệu quả.

 

Liên hệ 1900558896 để được tư vấn cụ thể nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp hoặc muốn đặt lịch hẹn thăm khám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96