Viêm túi mật có nguy hiểm không?

Viêm túi mật có nguy hiểm không, điều trị bằng cách nào và làm thế nào để phòng ngừa viêm túi mật là những vấn đề nhiều người băn khoăn, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Viêm túi mật có nguy hiểm không?

Trong viêm túi mật cấp nếu không phát hiện sớm và xử trí không kịp thời có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như: hoại tử túi mật, thủng túi mật. Thủng túi mật là biến chứng nguy hiểm nhất vì sẽ gây nên viêm phúc mạc, gây viêm dính các tạng khác có trong ổ bụng (dạ dày – tá tràng, tụy tạng, đại tràng, mạc nối lớn), áp-xe khu trú trong ổ bụng.

Viêm túi mật nếu không được điều trị đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm

Viêm túi mật nếu không được điều trị đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm

Viêm túi mật cấp có thể chưa gây thủng túi mật nhưng làm cho túi mật căng phồng, thành túi mật giãn nở, yếu và gây thấm mật vào ổ bụng gây viêm phúc mạc (viêm phúc mạc mật). Viêm túi mật cấp cũng có thể gây nên áp-xe đường dẫn mật, viêm mủ đường dẫn mật. Viêm đường mật cấp tính do nhiễm khuẩn cũng có thể gây bệnh nhiễm khuẩn huyết là một bệnh rất nguy hiểm cho người bệnh.

Nguyên nhân viêm túi mật là gì?

Nguyên nhân của viêm túi mật bao gồm:

Sỏi mật: Phần lớn các trường hợp viêm túi mật là kết quả của sỏi mật.

Thương tích: Tổn thương túi mật, đặc biệt là chấn thương xảy ra như là kết quả của chấn thương bụng hoặc phẫu thuật có thể gây ra viêm túi mật.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng trong mật có thể dẫn đến viêm túi mật.

Khối u: Một khối u có thể ngăn mật thoát ra khỏi túi mật, gây tích tụ mật và có thể dẫn đến viêm túi mật.

Phương pháp điều trị viêm túi mật

Nếu chẩn đoán viêm túi mật, sẽ được nhận vào bệnh viện. Khi đang ở trong bệnh viện, có thể không được phép ăn hoặc uống, và có thể được cho dịch thông qua tĩnh mạch (IV). Bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc giảm đau và kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Viêm túi mật thường tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì vậy để điều trị hiệu quả thông thường bác sĩ chỉ định cắt túi mật,  loại bỏ túi mật không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, mặc dù nó có thể gây ra tiêu chảy.

Người bệnh viêm túi mật cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị đúng cách

Người bệnh viêm túi mật cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị đúng cách

Nếu có các biến chứng của viêm túi mật, chẳng hạn như hoại tử hoặc thủng túi mật, có thể cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Nếu có nhiễm trùng, có thể yêu cầu một ống tạm thời qua da vào túi mật để lấy dịch nhiễm trùng ra.

Phòng ngừa viêm túi mật hiệu quả

Bởi vì hầu hết các trường hợp viêm túi mật là do sỏi mật, có thể giảm nguy cơ viêm túi mật bằng cách thực hiện các bước sau đây để ngăn ngừa sỏi mật:

Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm giàu chất béo.

Không được bỏ bữa. Hãy cố gắng ăn bình thường mỗi ngày. Bỏ bữa ăn hay ăn chay có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật.

Tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày: Hoạt động có thể ít tăng nguy cơ sỏi mật, do đó, kết hợp hoạt động thể chất.

Kiểm soát cân nặng ở mức bình thường.Bệnh béo phì và thừa cân tăng nguy cơ sỏi mật.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 6 tháng 1 lần để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán phát hiện các nguy cơ bệnh lý ngăn chặn kịp thời hiệu quả.

Với những băn khoăn trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức, Viêm túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96