Viêm gan virus

Viêm gan virus là bệnh lý về gan nguy hiểm cần có những hiểu biết đầy đủ về các loại bệnh viêm gan và có hướng điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Viêm gan virus

Viêm gan virus là bệnh lý nguy hiểm cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Viêm gan A

Bệnh viêm gan A do virus viêm gan A gây ra. Bệnh có thể lây từ người bệnh sang người lành trong thời gian từ trước khi có triệu chứng mắc bệnh 2 tuần đến sau khi hết vàng da 1 tuần. Trong điều kiện tự nhiên virus viêm gan A có thể sống vài tuần và ở trong nước có thể sống 10 ngày. Virus viêm gan A có ở trong phân người bệnh và lây sang người khác qua đường miệng thông qua một số cách tiếp xúc sau:

– Tiếp xúc trong quan hệ tình dục như tay miệng với cơ quan sinh dục.

– Rửa tay không sạch sau khi đi nhà vệ sinh và dùng chung đồ dùng như thìa, dao, cốc, chén, khăn tắm…

Người nhiễm viêm gan A thường không có những dấu hiệu đặc trưng và các triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường như cảm cúm nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng dưới, vàng da và vàng mắt. Các triệu chứng này sẽ mất đi sau vài tuần, có thể vài tháng. Hầu hết người mắc bệnh đều tự khỏi và cơ thể sẽ có khả năng tự đề kháng không bị nhiễm lại.

Bệnh có thể được phòng tránh bằng cách rửa tay với xà phòng sau khi đi vào nhà vệ sinh và trước khi chuẩn bị nấu ăn, giặt bằng xà phòng và nước ấm khăn trải giường, khăn tắm, khăn ăn. Vắc xin viêm gan A có thể bảo vệ cơ thể không bị nhiễm trong 10 năm.

Viêm gan virus

Vàng da, vàng mắt là những dấu hiệu thường gặp của người bệnh viêm gan.

Viêm gan B

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B gây ra. Bệnh có thể lây qua quan hệ tình dục, qua đường máu như truyền máu hoặc dùng chung những dụng cụ dính máu, mẹ truyền sang con.

Sau từ 2 đến 6 tháng kể từ khi virus xâm nhập có thể có những dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn, vàng da và sau đó xuất hiện các ban trên da. Tuy nhiên, nhiều trường hợp virus viêm gan B có thể xâm nhập vào cơ thể rất lâu mà không có triệu chứng gì, sau đó gây tổn thương cho gan và dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Bệnh có thể phòng tránh bằng quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su, truyền máu an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm. Vaccine viêm gan B có thể giúp cơ thể phòng chống luôn cả bệnh viêm gan D trong 5 đến 10 năm.

Viêm gan C

Bệnh viêm gan C là loại hay gặp nhất trong các loại viêm gan. Bệnh có thể lây qua các đường lây giống như đường lây của virus viêm gan B và HIV nhưng chủ yếu là lây qua đường máu, tỷ lệ lây từ mẹ sang con rất hiếm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 3% dân số thế giới bị nhiễm virus viêm gan C và có 20% người nhiễm virus sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan và cuối cùng sẽ tử vong.

Viêm gan C là bệnh nguy hiểm có diễn tiến âm thầm, hầu hết mọi người bị nhiễm virút viêm gan C vẫn thấy khỏe mạnh và không thấy có triệu chứng gì.

Một số trường hợp sau 6 đến 9 tuần kể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể có thể có những dấu hiệu như: mệt, mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng dưới, vàng da.

Viêm gan virus

Xét nghiệm máu, khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh viêm gan và điều trị hiệu quả.

Bệnh có thể được phòng tránh bằng cách quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su đúng cách, truyền máu an toàn, tiệt trùng các dụng cụ dính máu. Hiện nay vắc xin phòng viêm gan C đang được nghiên cứu và vẫn chưa tìm ra, nên phòng tránh vẫn là biện pháp quan trọng nhất.

Để được tư vấn chính xác về bệnh viêm gan virus hoặc đặt lịch thăm khám sớm cùng các chuyên gia Gan mật bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96