Viêm gan tự miễn có lây không?

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi: Bệnh viêm gan tự miễn có lây không ạ? Bố em bị mắc căn bệnh này nhưng tận khi ông bị suy gan nặng gia đình em mới phát hiện. Thời gian bố bị bệnh cả nhà em đều sống chung và sinh hoạt chung trong một môi trường sống. Như vậy em và các thành viên trong gia đình liệu có bị lây không? (Ngọc Hà, 24 tuổi, Hải Dương)

Xin chào Ngọc Hà! Chuyên mục tư vấn của Bệnh Gan Mật đã nhận được những chia sẻ của bạn. Vấn đề bạn hỏi chuyên mục xin giải đáp như sau.

Bệnh viêm gan tự miễn có lây không?

Viêm gan tự miễn là bệnh tổn thương gan do chính hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh tấn công các tế bào gan

Viêm gan tự miễn là bệnh tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh tấn công phá hủy các tế bào gan. Nói một cách dễ hiểu hơn là hệ thống miễn dịch của chúng ta tấn công ngược lại gan của chúng ta. Điều này xảy ra do hệ miễn dịch của người bệnh bị rối loạn, chi phối quá mức từ các loại virus, vi khuẩn.

Bình thường hệ miễn dịch có chức năng sản xuất ra các chất miễn dịch để chống lại các loại virus, vi khuẩn có hại. Nhưng khi khả năng miễn dịch bị suy yếu hoặc bị rối loạn do virus quá mạnh, nó sẽ quay lại tấn công chính vật chủ. Căn bệnh này rất nguy hiểm vì nó diễn ra rất âm thầm và có thể xảy ra cùng lúc với các loại viêm gan do virus khác. Do đó mà các tế bào gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh dễ bị suy gan, xơ gan, ung thư gan và dẫn tới tử vong.

Để biết mắc viêm gan tự miễn, người bệnh nên đi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm

Viêm gan tự miễn có lây không? Cũng giống như những loại viêm gan khác, viêm gan tự miễn bắt nguồn từ sự tấn công mạnh mẽ của các loại virus, vi khuẩn nên khả năng lây bệnh vẫn xảy ra. Tuy nhiên, virus gây viêm gan tự miễn nằm trong hệ miễn dịch của người bệnh nên khi lây truyền sang cơ thể người lành nếu sức đề kháng và miễn dịch của vật chủ mới cao thì khả năng mắc viêm gan tự miễn sẽ rất thấp. Ngược lại, vật chủ mới có thể mắc các bệnh viêm gan khác.

Trong trường hợp của bạn Ngọc Hà, để biết chính xác bạn và các thành viên trong gia đình có lây nhiễm viêm gan tự miễn từ bố bạn hay không thì cần thăm khám và làm các xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa mới biết được.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn và các thành viên trong gia đình nên chủ động thăm khám sớm để được phát hiện và xử trí kịp thời. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm gan tự miễn có lây không, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Bệnh Gan Mật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96