Viêm gan siêu vi

Có ba loại siêu vi trùng chính gây viêm gan là viêm gan siêu vi A, viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Viêm gan siêu vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm

Viêm gan siêu vi A

Viêm gan siêu vi

Viêm gan siêu vi A lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống.

Đường lây truyền: Người bị nhiễm siêu vi viêm gan A có thể lây bệnh cho người khác một hoặc hai tuần trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện. Thông thường nhất là qua ăn uống các thực phẩm bị nhiễm.

Phòng ngừa: Rửa tay với xà bông và nước sạch sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, không nấu nướng thức ăn trong thời gian bị bệnh, phải nghỉ làm hoặc nghỉ học theo chỉ định của bác sĩ.

Dư chứng: Thường bệnh nhân khỏi hẳn sau một vài tuần, bệnh chỉ lây lan ở giai đoạn cấp tính. Rất hiếm khi đưa đến xơ gan hoặc tử vong.

Viêm gan siêu vi B

Đường lây truyền: Người ta thấy virus này ở trong máu, tinh dịch và dịch tiết âm đạo vào hiếm hơn là ở nước bọt người bệnh. Đường lây truyền chính là qua đường tình dục, đường tiêm chích, do truyền máu và lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai. Ngoài ra, xỏ lỗ tai, xăm hình, châm cứu cũng là đường lây lan.

Viêm gan siêu vi

Viêm gan siêu vi B là bệnh gan nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Phòng ngừa: Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Dùng kim tiêm và ống chích sạch, tốt nhất là sử dụng loại dùng một lần rồi bỏ. Chích ngừa vacxin ba mũi trong vòng 6 tháng, có thể chích lại năm năm một lần.

Dư chứng: Khoảng 50% người nhiễm không có triệu chứng, sau đợt cấp tính thường thường có: 0,1% bệnh nhân chết, 90-95% lành bệnh hoàn toàn, 5 – !0% tiếp tục chứa virus trong người và có thể gây xơ gan và ung thư gan, biến chứng này thường xảy ra 30-40 năm sau khi mắc bệnh.

Viêm gan siêu vi C

Virus này chỉ mới được nhận diện vào năm 1989 và được tìm thấy trong máu, tinh dịch và dịch tiết âm đạo.

Đường lây truyền: Virus này xâm nhập vào cơ thể qua đường máu, tiêm chích và quan quan hệ tình dục, ít khi lây nhiễm từ mẹ sang con.

Dư chứng: Trong ba loại siêu vi, siêu vi viêm gan C là độc nhất vì hiện nay chưa có thuốc chủng. 75% bệnh nhân không biết mình mắc bệnh vì không thấy có triệu chứng. Chỉ có 50% bệnh nhân lành bệnh hoàn toàn và hơn 50% chuyển sang viêm gan mạn tính và sau 10 đến 30 năm, 25% số người viêm gan mạn tính này có thể bị xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan siêu vi

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh viêm gan siêu vi là phương pháp khoa học phòng bệnh hiệu quả.

Mọi người cần chủ động thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Để được tư vấn kĩ lưỡng hơn về bệnh gan hoặc đặt lịch hẹn thăm khám cùng các chuyên gia gan mật hàng đầu tại bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96