Viêm gan nào nguy hiểm nhất?

  23/12/2016  14:26

Các bệnh viêm gan do virus có nhiều loại: viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E, viêm gan G. Loại bệnh nào cũng có những tác động tiêu cực khác nhau lên cơ thể người bệnh. Trong đó, bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất là điều nhiều người muốn biết.

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Viêm gan do virus có những loại nào?

Viêm gan là hiện tượng viêm nhiễm ở gan do virus. Có nhiều loại viêm gan do virus như:

– Viêm gan siêu vi A: Do virus viêm gan A (HAV) gây ra

– Viêm gan B do virus viêm gan B (HBV)

–  Viêm gan C

– Viêm gan D

–  Viêm gan E

Trong số các loại bệnh viêm gan trên, virus viêm gan A và E lây qua đường tiêu hóa còn lại virus B, C, D, G thì lây qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con và đường quan hệ tình dục.

Viêm gan B, C có thể dẫn đến bệnh suy gan, ung thư gan

Viêm gan B, C có thể dẫn đến bệnh suy gan, ung thư gan

Viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Trong số những loại viêm gan virus trên, viêm gan A có thể chữa khỏi hoàn toàn, không chuyển thành mãn tính và không có trường hợp người lành mang bệnh. Viêm gan D chỉ xảy ra ở những người đã bị nhiễm viêm gan virus B, khi đó bệnh thường tiến triển nặng hơn.

Viêm gan C là bệnh nguy hiểm xếp hàng thứ hai. Đặc điểm bệnh viêm gan C tương đối giống với bệnh viêm gan B.

Đặc biệt, viêm gan B được xem là bệnh viêm gan nguy hiểm nhất, là loại viêm gan duy nhất có cấu trúc nhân là ADN, sức đề kháng cao, có nhiều thể đột biến. Việc điều trị bệnh viêm gan B cũng kéo dài, khó khăn và tốn kém hơn các loại khác, ngoài ra còn dễ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan.

Như vậy, hai bệnh viêm gan B và C là hai loại viêm gan nặng nhất và gây ra nhiều biến chứng nhất trong 6 loại viêm gan do virus trên.

Đây là hai bệnh mãn tính tiến triển âm thầm. Ngoài một số ít người có biểu hiện vàng da, mệt mỏi, chán ăn, còn đa số những người mắc hai căn bệnh này hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt  Bởi vậy nhiều người không mảy may biết hay nghi ngờ việc đang mang trong người virus viêm gan B, C và rất có thể đang lây bệnh cho người khác. Do đó, rất khó để kiểm soát các bệnh này. Không những thế, sau một thời gian hoạt động trong cơ thể, virus viêm gan B và C còn tấn công mạnh, làm tổn thương lá gan khiến gan bị xơ hóa, thậm chí dẫn tới bệnh ung thư gan nguy hiểm chết người. Viêm gan B và C chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Người mắc bệnh viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người khác tới 200 lần.

Việc điều trị viêm gan B và C cũng gặp nhiều khó khăn. Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc nào có khả năng đào thải hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể, chỉ mới có các thuốc làm giảm triệu chứng, ngăn sức phát triển của bệnh. Với bệnh viêm gan C, tuy đã có thuốc điều trị hiệu quả nhưng không phải ai cũng hợp với thuốc và không phải ai cũng đủ khả năng chi trả cho việc điều trị căn bệnh này vì chi phí khá cao.

Khám định kì thường xuyên để kiểm soát bệnh viêm gan

Khám định kì thường xuyên để kiểm soát bệnh viêm gan

Phòng ngừa viêm gan B và C

– Thực hiện đầy đủ, đúng lịch và đúng độ tuổi việc tiêm phòng vắc xin viêm gan

– Áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh cũng sẽ góp phần lớn trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan virus.

– Tập thể dục đều đặn hàng ngày để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể.

– Khám sức khỏe định kì đều đặn 1-2 lần/năm để kiểm soát tốt tình trạng cơ thể, phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các bệnh viêm gan, nhất là viêm gan B và C.

Với những thông tin trên, bạn đã biết viêm gan nào nguy hiểm nhất, nếu cần giải đáp thêm điều gì về vấn đề này, bạn vui lòng gọi 1900558896/0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.