Viêm gan B và những điều nên biết

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới., có thể đe dọa tính mạng, do virus viêm gan B gây ra. Nhiễm viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Cùng tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này qua những câu hỏi sau đây.

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới., có thể đe dọa tính mạng, do virus viêm gan B gây ra.

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới., có thể đe dọa tính mạng, do virus viêm gan B gây ra.

 

1. Viêm gan B luôn phát triển thành bệnh gan nặng hoặc ung thư gan?

Sai. Khoảng 90% những người mặc bệnh viêm gan B bị viêm gan B cấp tính và có thể tự hồi phục, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe lâu dài. Khoảng 10% những người mắc bệnh viêm B có nhiễm trùng mạn tính. 15 – 25% của những người bị bệnh mạn tính cuối cùng sẽ tiến triển thành bệnh gan nặng hoặc ung thư gan.

2. Virus viêm gan B dễ lây hơn cả HIV, virus gây bệnh AIDS?

Virus viêm gan B còn có khả năng lây nhiễm cao gấp 50-100 lần so với virus HIV.

Virus viêm gan B còn có khả năng lây nhiễm cao gấp 50-100 lần so với virus HIV.

Đúng. Virus viêm gan B còn có khả năng lây nhiễm cao gấp 50-100 lần so với virus HIV.

3. Có vắc xin phòng ngừa virus viêm gan B?

Đúng. Có một loại vắc-xin an toàn, hiệu quả và được sử dụng rộng rãi giúp ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan B.

4. Ho và hắt hơi có thể làm lây nhiễm virus viêm gan B?

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường làm lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường làm lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Đúng. Ho và hắt hơi không thể làm lây nhiễm virus viêm gan B. Virus viêm gan B chủ yếu gây truyền nhiễm theo đường máu, chất dịch cơ thể của một người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và quan hệ tình dục.

5.  Hầu hết mọi người bị viêm gan B do dùng chung kim tiêm khi sử dụng ma túy bất hợp pháp, vì thế những người không sử dụng không cần phải lo lắng?

Sai. Virus viêm gan B lây truyền qua máu và chất dịch cơ thể của một người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, do đó có nhiều cách có thể làm một người bị nhiễm virus. Dùng chung tim và ống tiêm khi sử dụng ma túy bất hợp pháp không phải là cách duy nhất. Mọi người cũng có thể bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm. Hoặc xăm mình, xỏ khuyên bằng các thiết bị không được tiệt trùng. Việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng và dao cạo râu cũng có thể làm lây nhiễm virus viêm gan B.

6. Mẹ bị nhiễm viêm gan B có thể truyền sang con khi sinh?

Đúng. Một phụ nữ bị nhiễm bệnh có truyền virus sang con trong quá trình sinh nở.

7. Xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B là cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có bị viêm gan B hay không?

Cách duy nhất để biết chắc chắn một người có bị nhiễm viêm gan B hay không là thực hiện xét nghiệm máu.

Cách duy nhất để biết chắc chắn một người có bị nhiễm viêm gan B hay không là thực hiện xét nghiệm máu.

Đúng.  Bởi vì trong một số trường hợp, người bệnh không có bất cứ triệu chứng viêm gan B nào, do đó cách duy nhất để biết chắc chắn là thực hiện xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B.

8. Có thể chẩn đoán một người bị viêm gan B nếu người đó bị vàng da?

Sai. Vàng da chỉ là một trong những triệu chứng của viêm gan B, ngoài ra còn có các triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn và chán ăn. Tuy nhiên hầu hết những người bị nhiễm virus viêm gan B không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có bị nhiễm virus viêm gan B hay không là tới khám tại bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B.

9. Không có sự khác biệt giữa viêm gan A và viêm gan B?

Sai. Có 6 loại bệnh viêm gan khác nhau: viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E và viêm gan G. Mỗi loại được gây ra bởi một loại virus khác nhau, do đó viêm gan A và viêm gan B hoàn toàn khác nhau mặc dù cả hai đều ảnh hưởng đến gan. Viêm gan B sẽ không chuyển thành viêm gan A, tuy nhiên những người bị viêm gan B có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm gan A.

Để được tư vấn thêm về các bệnh liên quan tới gan, hoặc đăng ký khám với các bác sĩ chuyên khoa Gan mật, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555.

 

 

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96