Viêm gan B tiến triển thành xơ gan

Theo điều tra cho thấy khoảng 70% người bệnh viêm gan B tiến triển thành xơ gan trước 60 tuổi. Xơ gan là bệnh lý có thể gây biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong cho người bệnh. Vì vậy, ngay khi phát hiện mắc bệnh viêm gan B, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Viêm gan B tiến triển thành xơ gan

Bệnh viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách lâu dài sẽ tiến triển thành viêm gan mạn tính, xơ gan nguy hại cho sức khỏe

Nguyên nhân viêm gan B tiến triển thành xơ gan
Viêm gan B mạn tính biến chứng thành xơ gan do những nguyên nhân dưới đây:

– Yếu tố di truyền, tiền sử gia đình có người mắc bệnh viên gan B, xơ gan hoặc ung thư gan.

– Định lượng virut và biến thể HBV, lượng virut cao và biến thể virut kháng thuốc.

– Thói quen sinh hoạt xấu, nát rượu, mệt mỏi.

– Điều trị không thống nhất, tổn thương gan do thuốc.

– Trở ngại tâm lý,  hoang tưởng, bồn chồn.

Quá trình viêm gan B tiến triển thành xơ gan

Viêm gan B tiến triển thành xơ gan

Xơ gan là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B khi không được điều trị đúng cách

Khoảng 9 – 10% người nhiễm HBV sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Mức độ tổn thương gan thay đổi từ nhẹ, vừa và nặng; mức độ tổn thương mô học liên quan đến độ trầm trọng của bệnh. Tổn thương gan diễn ra qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: kéo dài từ 1 – 10 năm, được đánh dấu bằng sự nhân lên mạnh mẽ của virus; tổn thương gan trong giai đoạn này còn nhẹ.

Giai đoạn 2: đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. Pha này được gọi là pha chuyển huyết thanh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Giai đoạn 3: đặc trưng bởi sự ngừng nhân lên của virus. Hoạt tính của thương tổn gan rất yếu hoặc không có. Xét nghiệm mô học luôn luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động. Trong suốt thời kỳ 3 này có thể có một đợt nặng thêm của bệnh do virus được nhân lên hoặc do sự lây nhiễm một loại virus viêm gan khác như virus viêm gan D hoặc C. Sự nặng lên của bệnh trong giai đoạn này sẽ làm tăng cao nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan.

Người ta ước tính ít nhất 20% số người mắc bệnh viêm gan C nếu không được điều trị kịp thời sau 20 năm nhiễm bệnh sẽ có khả năng phát triển thành bệnh xơ gan. Khi xơ gan lan tỏa thì cấu trúc gan sẽ bị thay đổi , tế bào gan hư hại, chết dần. Bệnh xơ gan có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, có thể gây tử vong khi bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, hoặc gây hôn mê gan,..

Viêm gan B tiến triển thành xơ gan

Người bệnh viêm gan B cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

Vì thế khi phát hiện ra mình mắc bệnh viêm gan B, mỗi người nên điều trị càng sớm càng tốt (nếu bệnh đang trong thể hoạt động) và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Để được tư vấn kĩ lưỡng về bệnh lý gan mật hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

One thought on “Viêm gan B tiến triển thành xơ gan

  1. Chiến viết:

    Viêm gan B man tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96