Viêm gan B tiêm phòng phải đúng lúc

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là một biện pháp phòng ngừa virus HBV có hiệu quả tới 99%. Tuy nhiên, việc tiêm phòng viêm gan B cần thực hiện đúng lúc mới đem lại hiệu quả phòng ngừa cao.

Đối với người lớn

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu, tiếp đến là con đường truyền nhiễm thông qua sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh hoặc tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh phơi nhiễm. Do đó, để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B người bệnh cần tiêm phòng vắc xin này trước khi mắc bệnh. Vắc xin ngừa bệnh viêm gan B không có hiệu lực khi bạn đã nhiễm bệnh. Ngoài ra, thời gian để tạo kháng thể trong cơ thể người từ khi tiêm vắc xin ít nhất 1 tháng.

Đồng thời, để hiệu quả phòng ngừa cao nhất, chúng ta cần chủ động phòng ngừa bệnh từ những con đường lây nhiễm nêu trên. Khi tieme phòng vắc xin viêm gan B, bạn cần lưu ý: Liều tiêm phòng viêm gan B cho người lớn đầy đủ gồm 3 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần. Nếu tiêm đủ liều và đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ lên đến hơn 90%. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi và không còn khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B, vì vậy nên tiêm nhắc lại sau 15 năm để đảm bảo phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

Người lớn nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B sớm, tiêm đủ 4 liều. Mỗi liều cách nhau ít nhất 4 tuần

Đối với trẻ nhỏ

Virus viêm gan B ở trẻ nhỏ có thể xảy ra ngay từ sau khi trẻ sinh ra nếu người mẹ nhiễm loại virus này. Các trường hợp còn lại có con đường lây nhiễm giống như ở người lớn. Đối với trẻ sinh ra từ người mẹ bị nhiễm bệnh thì trẻ cần được tiêm huyết thanh và vắc xin ngừa bệnh ngay trong vòng 24h đầu sau sinh. Các mũi tiếp theo ở tháng thứ 2, thứ 3, thứ 4. Sau mũi này, trẻ sẽ tiêm nhắc lại mũi thứ 5 ở 4 năm sau.

Do sức đề kháng của trẻ, đặc biệt trẻ sơ sinh rất yếu nên các bậc phụ huynh cần tiêm phòng cho trẻ càng sớm càng tốt. Với những trẻ có bố mẹ không nhiễm virus viêm gan B cũng nên tiêm phòng mũi sơ sinh để tăng hiệu quả phòng ngừa bệnh.

Trẻ nhỏ nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh để phát huy hiệu quả phòng ngừa

Trên đây là những thông tin về việc tiêm phòng viêm gan B cần đúng lúc do chuyên trang bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe, điện thoại 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96