Viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B là nguy hiểm nhất. Trẻ em và người lớn đều có thể bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt bệnh viêm gan B trẻ sơ sinh có thể gây nên biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Ở Việt Nam, theo thống kê có khoảng 10 – 13% số phụ nữ đang mang thai bị nhiễm virus viêm gan B. Đây là một tỷ lệ rất lớn. Sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang cho con chủ yếu diễn ra trong giai đoạn chu sinh.

viem-gan-b-o-tre-so-sinh

Viêm gan b ở trẻ sơ sinh chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ

Người ta thống kê cho thấy rằng, khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 –100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng 20%).

Sự nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị viêm gan B

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh.  Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng như: vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao.

Theo thống kê có tới 80 – 90% trẻ đẻ ra bị nhiễm virus viêm gan B trong thời gian 1 năm đầu đời và 30 – 50% trẻ bị nhiễm virus viêm gan B trước 6 tuổi sẽ có viêm gan mạn tính sau này, 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B.

 phòng bệnh viêm gan B 

viem-gan-b-o-tre-so-sinh

Trẻ sinh ra từ mẹ viêm gan b cần được tiêm huyết thanh ngừa viêm gan B ngay trong 24h đầu tiên sau sinh

Với những trẻ được sinh ra từ mẹ bị viêm gan B thì cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B trong vòng 24h sau sinh và các mũi tiếp theo đúng chỉ định. Sau đó cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm, chẩn đoán và theo dõi thường xuyên.

– Đối với trẻ sau khi sinh ra mà không bị viêm gan B thì cần được tiêm phòng vắc-xin mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. Trẻ đó phải được tiêm phòng mũi thứ 2 sau một tháng cách mũi 1 và mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

– Đối với phụ nữ nếu xét nghiệm máu chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cần tiêm phòng vắc-xin ngay sau khi xét nghiệm. Đối với phụ nữ đang mang mầm bệnh virus viêm gan B muốn mang thai, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

– Đối với phụ nữ chưa tiêm phòng vắc-xin mà trong thời kỳ mang thai bị viêm gan B càng cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để biết nên xử trí như thế nào, nhất là bị viêm gan B trong các tháng từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi.

viem-gan-b-o-tre-so-sinh

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B cần được theo dõi thường xuyên đồng thời hai chuyên khoa gan mật và sản phụ khoa

– Đối với các cặp vợ chồng mà cả hai chưa bị nhiễm virus viêm gan B,cần tiêm phòng để được an toàn khi người vợ mang thai. Nếu một trong 2 người bị nhiễm virus viêm gan B thì người còn lại cũng khẩn trương tiêm phòng vắc-xin ngay.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời hiệu quả.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

One thought on “Viêm gan B ở trẻ sơ sinh

  1. tín viết:

    vợ tôi mang thai ở tuần 25, thì xét nghiệm phát hiện thai nhi bị nhiễm viêm gan B, vậy em xin hỏi bệnh viện, bệnh có nguy hiểm không, cách điều trị ra sao (do mẹ không tiêm ngừa phòng bệnh viêm gan b)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96