Viêm gan B lây truyền qua con đường nào?

Có không ít bạn gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc mong muốn được bác sĩ giải đáp những thắc mắc về con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B. Chúng tôi sẽ tổng hợp câu hỏi và trả lời bằng bài viết viêm gan B lây truyền qua con đường nào dưới đây.

Viêm gan B lây truyền qua con đường nào?

Viêm gan B là bệnh lây truyền nguy hiểm cần có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.

Viêm gan B lây truyền qua con đường nào thưa bác sĩ? Chồng tôi mới phát hiện bị bệnh viêm gan B nên tôi rất lo lắng không biết cả gia đình có bị lây nhiễm hay không, cũng không biết do đâu anh bị lây nhiễm căn bệnh này. Mong bác sĩ tư vấn giúp. (Ngọc Mai, Thanh Oai – Hà Nội).
Viêm gan B có thể lây truyền qua 3 con đường chính như:
– Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu mẹ nhiễm virus viêm gan b thì khả năng con mắc bệnh cũng rất cao.
– Lây truyền qua đường tình dục: Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh viêm gan b thì khả năng bạn mắc bệnh khá cao.
– Lây truyền qua đường máu: Việc dùng chung kim tiêm, truyền máu(nếu người cho máu mắc bệnh viêm gan b) thì bạn rất dễ mắc viêm gan b.
Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B, dùng chung các vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng cũng là một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm gan b.
Vì vậy muốn biết gia đình bạn có bị lây nhiễm virus viêm gan B hay không bạn nên đưa cả gia đình đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết chẩn đoán bệnh và điều trị càng sớm càng tốt.
Viêm gan B lây truyền qua con đường nào?

Viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục hoặc từ mẹ sang con.

Viêm gan B có lây qua đường nước bọt không thưa bác sĩ. Bạn trai em mới đi khám sức khỏe và phát hiện bị viêm gan B mà chúng em có hôn nhau. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn. (Thanh Hòa, email: thanhhoa…@gmail.com)
Cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng viêm gan b có thể lây truyền qua đường nước bọt, qua tiếp xúc đường miệng như hôn nhau. Trừ trường hợp miệng bạn và người yêu cùng có vết thương hở thì mới có khả năng bị lây bệnh. Tuy nhiên, để chắc chắn nhất bạn có bị nhiễm viêm gan B hay không bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết.
Thưa bác sĩ, bệnh viêm gan B có lây nhiễm qua đường ăn uống không ạ? Em và bạn cùng phòng có ăn uống chung với nhau, mới đây bạn khám sức khỏe và phát hiện bị bệnh viêm gan B nên em cũng rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn. (Thành, Thuận Thành – Bắc Ninh).
Viêm gan B lây truyền qua con đường nào?

Thực hiện xét nghiệm máu để sớm chẩn đoán bệnh viêm gan B và điều trị hiệu quả.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh bệnh viêm gan B lây nhiễm qua đường ăn uống. Nếu như bạn đang chung sống với người mắc bệnh viêm gan b thì cũng không nên quá căng thẳng và lảng tránh. Như vậy sẽ khiến người bệnh mặc cảm. Khi hiểu rõ được các yếu tố, nguyên nhân, cũng như con đường lây truyền thì bạn vẫn có thể sống chung với người mắc viêm gan b hòa bình. Để cẩn thận nhất, bạn vẫn nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm chẩn đoán có bị lây nhiễm viêm gan B hay không và tiêm vaccine phòng bệnh nếu chưa được tiêm.
Thưa bác sĩ, quan hệ bằng đường miệng có bị lây nhiễm viêm gan B không? (Trọng, Ứng Hòa – Hà Nội).
Qua các  nghiên cứu gần đây viêm gan B không lây truyền qua quan hệ bằng miệng thông thường nhưng nếu có xây xát thì khả năng lây truyền vẫn  khá là cao.
Để được tư vấn chi tiết về bệnh lý gan mật và vấn đề bệnh viêm gan B lây nhiễm qua con đường nào, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.
Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96