Viêm gan A lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan A lây qua đường nào là câu hỏi mà nhiều người muốn được giải đáp. Tuy không phải căn bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh viêm gan do virus, song virus viêm gan A là một trong các loại virus có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh.

Bạn đã biết viêm gan A lây qua đường nào chưa?

Bạn đã biết viêm gan A lây qua đường nào chưa?

Viêm gan A là bệnh gì?

Đây là một dạng nhiễm trùng cấp tính của gan do vi rút viêm gan A (HAV) gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể người khoảng 2- 4 tuần, virus HAV có thể gây bệnh viêm gan siêu vi A. Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp, kéo dài không quá 6 tháng, thường diễn tiến lành tính, tự giảm dần rồi khỏi bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ước tính có 1,5 triệu trường hợp bệnh nhân mắc mới mỗi năm trên toàn thế giới. Tuy bệnh tự giảm dần rồi khỏi song quá trình bệnh diễn ra tăng dần từ nhẹ đến nặng, kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Nếu không được điều trị, chăm sóc hiệu quả, viêm gan A sẽ kéo dài và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày của người bệnh, thậm chí có trường hợp gây tử vong dù ít gặp.

Siêu vi A có khả năng sống trên những vật dụng khô ráo ở nhiệt độ phòng, sống nhiều năm ở nhiệt độ – 20 độ C, bị hủy ở nhiệt độ sôi trong 5 phút. Bệnh viêm gan A còn nguy hiểm ở chỗ rất dễ lây truyền trong quá trình sinh hoạt chung trong gia đình hoặc trong một môi trường tập thể, nhóm, phòng…

Viêm gan A lây qua đường nào?

Bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống, tiếp xúc, nguồn nước. Cụ thể bao gồm các đường lây truyền sau:

Người bệnh ăn phải các loại hải sản không nấu chín, rau sống, tiết canh…

Lây nhiễm từ người sang người qua đường tiêu hóa: ăn chung bát, đũa, ăn cùng một đĩa thức ăn với người mắc bệnh.

Vệ sinh cá nhân không tốt

Điều kiện sống đông đúc, chật hẹp dễ khiễn người lành tiếp xúc với người bệnh nhiều hơn

Do môi trường sống, làm việc không đảm bảo vệ sinh cũng như thực phẩm nhiễm khuẩn, trong quá trình hoạt động có tiếp xúc với người nhiễm HAV.

Viem gan A thường lành tính nhưng dễ lây truyền

Viem gan A thường lành tính nhưng dễ lây truyền

Triệu chứng bệnh viêm gan A:

Các triệu chứng mà người mắc bệnh viêm gan A thường gặp bao gồm: sốt, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nước tiểu sẫm màu, da và mắt vàng, đau bụng vùng hạ sườn bên phải (nhất là khi ấn vào), phân có màu bạc và lỏng. Tuy nhiên, trẻ em dưới 6 tuổi thường không có triệu chứng hoặc nếu có thì không có triệu chứng vàng da.

Các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện sau khi  người bệnh nhiễm virus từ 4 tuần (15-50 ngày) trở lên, bệnh thường kéo dài dưới 2 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài 6 tháng. Song cũng có một số người bệnh không có biểu hiện nào.

Vì vậy, mỗi người cần tuân thủ việc khám định kì để được bác sĩ kiểm tra tình trạng gan, hỏi các triệu chứng bệnh, khám da và mắt để tìm dấu hiệu viêm gan, khám bụng để xác định gan có to hơn bình thường hay không để xác định người bệnh có mắc viêm gan siêu vi A hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm máu để xem liệu gan có biểu hiện hoạt động bất thường, nếu bị viêm gan thì xác định loại virus nào gây ra.

Khám sức khỏe định kỳ tầm soát nguy cơ mắc các bệnh viêm gan

Khám sức khỏe định kỳ tầm soát nguy cơ mắc các bệnh viêm gan

Cách phòng ngừa viêm gan A

Dù bệnh thường không gây nguy hiểm cũng như hiếm có nguy cơ dẫn đến các bệnh về gan và gây tử vong, song mọi người vẫn rất cần phòng tránh bệnh này để có cuộc sống chất lượng, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Các biện pháp nên làm để phòng bệnh là:

Áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học, đảm bảo giữ vệ sinh thân thể, có ý thức giữ vệ sinh chung

Có thói quen ăn uống vệ sinh, văn minh và cẩn trọng với các đồ ăn hàng ngày, tránh các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không ăn đồ sống, tái, không ăn uống tại nơi ô nhiễm, mất vệ sinh, không dùng chung dụng cụ ăn uống.

Sử dụng thuốc điều trị phù hợp và theo đúng chỉ định, khám sức khỏe thường xuyên.

Như vậy, bạn đọc đã có thể biết viêm gan A lây qua đường nào, nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96