Viêm gan A có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan A là bệnh lý thường gặp nhưng có thể tự khỏi, một số ít biến chứng nghiêm trọng. Khi tìm hiểu về bệnh lý này nhiều người băn khoăn không biết viêm gan A có lây qua đường ăn uống không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Viêm gan A có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan A nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

Viêm gan A nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

Khác với các loại viêm gan virus B,C, viêm gan A lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virus. Virus HAV được đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh (kéo dài hàng tuần, cho tới khi lui bệnh). Bởi vậy, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho viêm gan A. Nhân viên y tế, khách du lịch, cô bảo mẫu… là những đối tượng có nguy cơ cao. Nhiễm khuẩn thức ăn, nguồn nước là nguy cơ gây ra những vụ dịch lớn nhỏ hiện nay.

Viêm gan A – nguy hiểm chớ chủ quan

Viêm gan A là một dạng nhiễm trùng cấp tính của gan do vi rút viêm gan A (HAV), vốn lây truyền phổ biến qua thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có 1,5 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm trên toàn thế giới. Viêm gan siêu vi A là căn bệnh rất nguy hiểm, là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, từ vài tuần đến vài tháng.

Theo thống kê, có khoảng 20% số người bệnh viêm gan A nhập viện điều trị ước tính cứ 5 người bệnh thì có 1 người nhập viện điều trị. Số tử vong do bệnh viêm gan siêu vi A chiếm từ 3 đến 5 người trên 1000 ca bệnh. Người bệnh viêm gan A có thể truyền bệnh dễ dàng cho những người trong gia đình qua quá trình sinh hoạt chung.

Điều trị và phòng ngừa

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng viêm gan A

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng viêm gan A

Viêm gan A có thể lây qua đường ăn uống vì vậy khi có triệu chứng của bệnh hoặc người xung quanh bị bệnh, bạn cần đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Hầu hết các trường hợp viêm gan A cấp tính thường diễn biến nhẹ. Phương pháp điều trị chủ yếu là nằm nghỉ, không nên tiếp tục học tập và lao động trong thời gian mắc bệnh. Bệnh nhân cần được chăm sóc tốt, ăn những thức dễ tiêu hóa, không nên dùng nhiều mỡ, đường… tránh cho gan phải làm việc mệt nhọc.

Hiện nay, văcxin viêm gan A (là virus sống bất hoạt, giảm độc lực) đã được sử dụng trên toàn thế giới và Việt Nam, có tính miễn dịch và độ an toàn cao.

Ngoài ra người bệnh cần chủ động lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh với những lưu ý về thực phẩm sạch, tăng cường rau xanh, ăn chín uống sôi.

Với những thông tin trên đây về bệnh viêm gan A nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96