Vì sao dùng bao cao su vẫn lây viêm gan B?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật! Tôi muốn nhờ chuyên mục giải đáp giúp câu hỏi ” Vì sao dùng bao cao su vẫn lây viêm gan B được?”. Em trai tôi quan hệ với bạn tình mắc viêm gan B dù đã dùng bao cao su nhưng khi xét nghiệm vẫn dương tính với virus HBV. (Hoàng Mạnh Hải 31 tuổi, Hưng Yên)

Chào anh Hải! Chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật đã nhận được những chia sẻ từ anh. Vấn đề anh hỏi “vì sao dùng bao cao su vẫn lây viêm gan B?” chuyên mục xin giải đáp như sau.

Dùng bao cao su không đúng quy cách, bao bị rách vẫn lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm với khả năng lây lan nhanh chóng qua nhiều con đường, trong đó quan hệ tình dục là một con đường dễ lây nhiễm bệnh nhất. Các con đường lây nhiễm khác như:lây qua đường máu, bệnh lây truyền từ mẹ sang cho con hoặc là bệnh nhân dùng các dụng cụ cá nhân có chứa máu với người bệnh lành tính như: bơm, kim tiêm; dụng cụ xăm mình, dao cạo râu…

Việc sử dụng bao cao su khi quan hệ với người nhiễm virus viêm gan B chỉ là một trong những cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh. Nhiều người cho rằng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất nhưng không lường trước tình huống bao cao su bị rách hoặc tiếp xúc qua các con đường khác có thể dẫn tới lây nhiễm viêm gan B.

Các chuyên gia y tế cho biết trong máu, tinh dịch của người bệnh có chứa một lượng virus viêm gan B, bệnh nhân nếu quan hệ tình dục sử dụng bao cao su nhưng không sử dụng đúng quy cách, bao cao su không đạt chất lượng hoặc trong quá trình quan hệ bao cao su bị thủng, rách thì vẫn có thể nhiễm bệnh. Quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua hậu môn thông qua các vết xước niệu đạo virus vẫn có thể xâm nhập cơ thể người bệnh.

Viêm gan B lây qua đường tình dục không an toàn, đường truyền máu, từ mẹ sang con,… nên cần phòng ngừa đồng thời các con đường này

Để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B, người lành không chỉ phòng ngừa 1 biện pháp mà phải thực hiện đồng thời nhiều biện pháp. Cụ thể:

  • Sử dụng bao cao su đúng chất lượng, đúng quy cách cho mỗi lần sinh hoạt tình dục. Quan hệ tình dục lành mạnh tránh các vết xước và tiếp xúc với các vết xước của người bệnh.
  • Không nên sử dụng chung đồ cá nhân với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B, không nhận máu và các sản phẩm từ máu của người bệnh, không dùng chung bơm, kim tiêm, dụng cụ xăm mình với người bệnh.

Trên đây là những giải đáp của chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật về câu hỏi của anh Hải “vì sao dùng bao cao su vẫn lây viêm gan B?”. Hy vọng anh đã nắm được vấn đề của mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96