Vì sao bệnh polyp túi mật lại nguy hiểm

Polyp túi mật không phải là bệnh hiếm gặp, trên thực tế khi kiểm tra sức khỏe có khoảng 5% người trưởng thành phát hiện polyp túi mật. Hầu hết các trường hợp polyp túi mật là lành tính tuy nhiên người bệnh thường chủ quan. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân vì sao bệnh polyp túi mật lại nguy hiểm để có phương pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý.

Bệnh polyp túi mật rất khó phát hiện

Trên thực tế, polyp túi mật thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra vùng bụng bằng siêu âm hoặc có biểu hiện đau bụng. Có khoảng 6-7% bệnh nhân bị polyp túi mật có biểu hiện triệu chứng, thường gặp nhất là đau tức dưới sườn phải hay đau vùng trên rốn, một số ít có biểu hiện buồn nôn hay nôn thật sự, ăn chậm tiêu, thấy co cứng nhẹ vùng da bụng ở dưới sườn phải.

Vì sao bệnh polyp túi mật lại nguy hiểm

Bệnh polyp túi mật cần được theo dõi để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

Với triệu chứng đau ở dưới sườn tuy giống bệnh sỏi túi mật, nhưng khác với sỏi túi mật ở chỗ, polyp túi mật ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay những biến chứng của sỏi gây ra như viêm đường mật, tắc mật.

Siêu âm có thể phát hiện thấy hình ảnh trên bề mặt túi mật, không có bóng cản và không thay đổi theo tư thế người bệnh. Đây là dấu hiệu để phân biệt với sỏi túi mật, tuy nhiên siêu âm không thể phân biệt được polyp lành tính hay ác tính để có chỉ định phẫu thuật.

Bệnh polyp túi mật cần được theo dõi và điều trị kịp thời

Khi nghi ngờ polyp túi mật phát hiện qua siêu âm nhưng bệnh nhân không có triệu chứng như đau, sốt… trường hợp này bệnh nhân cần được theo dõi, kiểm tra lại sau 6 tháng hay một năm để xác định phương pháp điều trị: nếu sau thời gian đó mà không còn hình ảnh của polyp thì không đáng lo ngại.

Vì sao bệnh polyp túi mật lại nguy hiểm

Cần khám sức khỏe gan mật định kỳ để theo dõi kích thước và quá trình phát triển của polyp túi mật

 Trái lại, khi hình ảnh polyp rõ, cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng nếu khối u lớn trên 10mm hoặc có phát hiện các biểu hiện ác tính qua xét nghiệm máu, các thăm dò khác hoặc polyp đã có biểu hiện lâm sàng như đau, sốt tái phát thì cần phải phẫu thuật sớm. Phẫu thuật nội soi, cắt túi mật nội soi là phẫu thuật ít xâm hại, ít đau và bệnh nhân hồi phục nhanh, ít biến chứng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555; 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Polyp túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96