Vì sao bạn mắc bệnh sán lá gan?

Khi mắc bệnh sán lá gan, bạn có tự hỏi tại sao mình lại mắc căn bệnh này không? Sán lá gan rất nguy hiểm vì chúng gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe của bạn.  Do đó, hãy chú ý tới những nguyên nhân gây bệnh để đừng bao giờ mắc phải căn bệnh này nữa.

Vì sao bạn mắc bệnh sán lá gan?

Sán lá gan là bệnh tổn thương gan do sán lá gây ra

Sán lá gan là bệnh lý tổn thương gan do ký sinh trùng sán lá gây ra, có thể là sán nhỏ hoặc sán lớn. Chúng thâm nhập vào cơ thể người bệnh qua con đường duy nhất – đường ăn uống. Người bệnh có thể nhiễm sán lá gan ở nhiều giai đoạn phát triển của chúng, giai đoạn trứng sán, ấu trùng sán, kén sán,…

Nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh sán lá gan như sau:

  • Do bạn ăn đồ ăn chưa được chế biến chín kỹ mà chỉ chín tái như: gỏi cá, thịt hấp,… Những món ăn này có thể chứa ấu trùng hoặc kén sán lá gan; đặc biệt các loại cá nước ngọt, thịt bò, lợn, mèo, chó,… Bởi vì trứng sán sau khi đào thải ra ngoài môi trường bằng đường phân, chúng gặp nước sẽ phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng ký sinh trên các loại thủy sinh. Khi các động vật trên ăn phải sẽ nhiễm ấu trùng sán và ấu trùng phát triển thành kén sán, sống trong các thớ thịt của những động vật này. Chính vì vậy, nếu thức ăn bạn ăn chưa được chế biến chín kỹ chính là cơ hội đưa kén sán vào trong cơ thể và tấn công gan.

Ăn đồ ăn còn sống hoặc chưa chín kỹ chính là nguyên nhân mắc bệnh sán lá gan

  • Ăn rau sống: Rau sống là món ăn yêu thích của bạn và rất nhiều người nhưng nguy cơ nhiễm sán lá từ loại thức ăn này rất cao. Nhất là những loại được trồng dưới nước, gần khu chăn nuôi, chuồng trại hoặc có phân của gia súc hoặc được bón từ phân tươi,… sẽ chứa rất nhiều sán lá gan. Bằng mắt thường và dù rửa rất sạch nhưng chúng ta rất khó loại bỏ trứng sán. Chính vì thế mà bạn dễ dàng mắc bệnh.

Làm sao để ngăn ngừa mắc bệnh sán lá gan?

Hãy quan tâm tới sức khỏe của mình và phòng ngừa bệnh sán lá gan bằng những biện pháp dưới đây!

  • Luôn ăn chín uống sôi: Thức ăn cần được chế biến chín kỹ và không ăn đồ ăn còn sống hoặc chỉ chín tái
  • Đối với các loại rau sống: Không nên ăn nếu không nắm rõ nguồn gốc hoặc biết chúng được trồng không đảm bảo vệ sinh. Nguồn rau sống ăn cần được ngâm rửa, xử lý diệt khuẩn trước khi ăn.
  • Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn.

Ăn chín uống sôi và rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn chính là biện pháp phòng ngừa bệnh

  • Trường hợp chăn nuôi gia súc, cần bố trí chuồng trại cách xa nơi ở, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối không sử dụng phân chuồng để bón rau hoặc nuôi cá.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm cũng như loại bỏ những nguy cơ mắc bệnh.

Mọi thông tin cần biết thêm về nguyên nhân mắc bệnh sán lá gan, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Sán lá gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96