Vàng da ở trẻ sơ sinh có phải là bệnh?

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một triệu chứng thường gặp tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn băn khoăn không biết “vàng da ở trẻ sơ sinh có phải là bệnh không?” Để giúp bạn nắm rõ hơn, những thông tin dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh sau 1 -2 tuần đầu sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường gặp và đa số các em bé sinh ra đều có biểu hiện này. Hiện tượng vàng da thường xuất hiện ở tuần đầu tiên sau khi sinh. Có 2 nguyên nhân gây vàng da ở trẻ nhỏ.

  • Nguyên nhân sinh lý: Các trường hợp vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh đều không đáng lo ngại bởi chúng tự xuất hiện và tự mất đi sau 1 – 2 tuần. Các mẹ thường xử trí vàng da sinh lý ở trẻ nhỏ bằng cách cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời vào các buổi sáng sớm, trước 8h30.
  • Nguyên nhân bệnh lý: Vàng da xảy ra ở trẻ sơ sinh và cả trẻ nhỏ. Sắc tố da thường vàng hơn so với vàng da sinh lý. Triệu chứng của bệnh kéo dài trên 1 tuần và thường có biểu hiện nặng hơn ở những giai đoạn sau. Vàng da bệnh lý xảy ra do sự gia tăng của bilirubin trong máu cao, hoạt động của gan trẻ còn non yếu nên việc đào thải chất này ra khỏi cơ thể trẻ kém hơn. Vì thế, bilirubin làm thay đổi sắc tố da.

Vàng da sinh lý thường nhẹ và tự mất đi sau 1 – 2 tuần

Vàng da ở trẻ sơ sinh có phải là bệnh?

Qua những chia sẻ ở trên, các bạn có thể hiệu được vàng da ở trẻ sơ sinh có phải là bệnh hay không. Hãy theo dõi em bé của bạn khi con có biểu hiện vàng da. Nếu bé bỏ ăn, quấy khóc, khó chịu trong người thì nguyên nhân có thể do bệnh lý. Vì vậy, bạn nên đưa con tới cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán và tìm rõ nguyên nhân.

Vàng da bệnh lý có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ. Nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ, dễ gây ra các biến chứng do chất bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở trẻ. Do vậy, với vàng da sơ sinh nếu can thiệp trước khi tổn thương não thì bé sẽ hồi phục sức khỏe nhanh. Vì thế mà các bậc phụ huynh không nên chần chừ trong việc khám và điều trị cho con.

Vàng da bệnh lý không điều trị sớm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh có phải là bệnh do chuyên trang Bệnh Gan Mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96