Vàng da ở trẻ có phải do bệnh gan?

Vàng da ở trẻ có phải do bệnh gan? Đây là một câu hỏi mà không ít bậc phụ huynh nghĩ tới khi nhận thấy con cái mình có biểu hiện vàng da. Vậy hiện tượng vàng da ở trẻ có phải bắt nguồn từ các bệnh về gan?

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ nhỏ

Vàng da ở trẻ do sinh lý, triệu chứng của bệnh chỉ kéo dài 1 -2 tuần

Ở trẻ nhỏ, dấu hiệu vàng da có thể do 2 nguyên nhân: Nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

  • Vàng da sinh lý là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên. Trường hợp vàng da do sinh lý không được coi là bệnh, hiện tượng này thường chấm dứt sau 1 – 2 tuần. Đó là sự thay đổi sắc tố da ở trẻ nhỏ từ môi trường trong cơ thể mẹ và bên ngoài.
  • Vàng da bệnh lý là tình trạng vàng da ở trẻ kéo dài quá 2 tuần, màu sắc da thường đậm hơn so với vàng da sinh lý. Ở trẻ nhỏ bị vàng da do bệnh lý thường có biểu hiện quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú,… Nguyên nhân dẫn tới vàng da bệnh lý là do sự đào thải bilirubin trong máu kém. Hàm lượng chất này cao trong cơ thể sẽ làm thay đổi sắc tố da.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bilirubin sẽ thâm nhập qua hàng rào máu não và gây ra hội chứng vàng da thân não. Điều này ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh trung ương của trẻ.

Vàng da bệnh lý ở trẻ thường kéo dài quá 2 tuần

Vàng da ở trẻ có phải do bệnh gan?

Gan là bộ phận đóng vai trò chuyển hóa các chất trong cơ thể và giúp đào thải các độc tố ra bên ngoài. Khi trẻ bị vàng da bệnh lý có thể phản ánh gan của trẻ đang bị tổn thương như viêm gan. Tuy nhiên, các trẻ bình thường cũng có thể mắc vàng  da bệnh lý vì gan của trẻ còn non yếu, khả năng xử lý các chất trong cơ thể kém nên việc đào thải bilirubin cũng kém hơn.

Như vậy, vàng da ở trẻ có thể do bệnh gan gây ra hoặc không. Để biết chính xác nguyên nhân vàng da ở trẻ, bố mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra những chỉ dẫn tốt nhất cho trường hợp của trẻ.

Khi trẻ bị vàng da kéo dài cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời

Trên đây là những thông tin về vấn đề “vàng da ở trẻ có phải do bệnh gan” được chia sẻ bởi chuyên trang Bệnh gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, các bạn hãy gọi điện tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96