Vắc xin viêm gan B

Viêm gan B là bệnh viêm gan nguy hiểm có thể gây xơ gan, ung thư gan nếu người bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mọi người cần thực hiện đầy đủ việc tiêm chủng vắc xin viêm gan B để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh viêm gan B cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh viêm gan B cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Thưa bác sĩ, tại sao phải tiêm vắc xin viêm gan B? (Bảo Ngọc, 24 tuổi, Hải Dương)

Viêm gan B là một bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do vi rút viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người (30% dân số) bị nhiễm vi rút viêm gan B và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mạn tính. Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan B, vì vậy tiêm vắc xin viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Tại sao phải tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h đầu, thưa bác sĩ? (Ngọc, email: ngocnguyen….@gmail.com)

Đây là cách tốt nhất để phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ trở thành bệnh mạn tính là 90% và khoảng 25% trong số đó sẽ chết vì ung thư gan và xơ gan.

Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Tiêm vắc xin viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả tốt phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con trong khi sinh mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với vi rút ngay khi sinh, đây là một sự cạnh tranh giữa sự nhân lên của vi rút và vắc xin tạo ra kháng thể kịp thời trung hòa vi rút đang có trong cơ thể, do đó nhiều nước đã tiêm ngay trong vòng 12 giờ.

Trong vòng 24h đầu sau sinh, trẻ cần được tiêm vắc xin viêm gan B để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Trong vòng 24h đầu sau sinh, trẻ cần được tiêm vắc xin viêm gan B để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Thưa bác sĩ, nếu không tiêm vắc xin trong vòng 24h đầu sau sinh có thể tiêm sau đó được không?(Thanh Vân, 30 tuổi, Hà Nội)

Tiêm vắc xin viêm gan B tốt nhất là trong 24 giờ đầu sau khi sinh, nếu không tiêm được thì cần tiêm sớm sau đó ngay khi có thể (tiêm trong vòng 7 ngày sau sinh).

Vắc xin viêm gan B có thể tiêm cùng 1 ngày với các vắc xin khác mà không ảnh hưởng đến sự đáp ứng miễn dịch của vắc xin.

Mọi người cần thực hiện xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B càng sớm càng tốt.

Mọi người cần thực hiện xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B càng sớm càng tốt.

Xin bác sĩ cho biết, trường hợp nào không nên tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh? (Hải Hà, 27 tuổi, Hải Phòng)

Hoãn tiêm đối với trẻ đang ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính.

Đối với những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, đẻ khó, mẹ bị sốt trước và sau khi sinh, nước ối bẩn, con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật … cần được thăm khám cẩn thận để tránh các trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên.

Hiện bệnh viện Thu Cúc chưa có dịch vụ tiêm phòng vaccine. Để được tư vấn chuyên sâu về bệnh viêm gan B hoặc đặt lịch hẹn thăm khám sớm cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96